Tối 25/11: Sự kiện truyền thông “Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số”

24/11/2022 16:26 Số lượt xem: 33

Tham dự Sự kiện sẽ có các đồng chí: Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc, Phó trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình Mục tiêu Quốc gia; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương và Hà Nội, các tổ chức quốc tế, đoàn ngoại giao và một số phụ nữ dân tộc thiểu số tiêu biểu.

Tối 25/11: Sự kiện truyền thông “Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số”  - Ảnh 1.

Sự kiện "Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số" 

Sự kiện "Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số" diễn ra vào lúc 19h00 ngày 25/11 sẽ cung cấp các thông tin và kết quả bước đầu của Dự án thành phần số 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), giai đoạn 2021 - 2030 và Tọa đàm "Tiếng nói của phụ nữ".

Tọa đàm là những câu chuyện về hành trình chinh phục ước mơ và khát vọng của 5 diễn giả là những gương phụ nữ DTTS điển hình, đại diện cho các chị em dân tộc thiểu số Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ, nỗ lực vượt qua định kiến giới, và khẳng định giá trị bằng tài năng, tri thức; lan tỏa tinh thần tích cực trong cộng đồng; góp phần dựng xây quê hương, đất nước…

Bình đẳng và Phát triển luôn là khát vọng mạnh mẽ và là một hành trình bền bỉ để đi tới hạnh phúc trọn vẹn của những người phụ nữ, nhất là phụ nữ và dân tộc thiểu số. Với chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp phụ nữ cùng với quyết tâm "Không để phụ nữ nào bị bỏ lại phía sau", Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam luôn đồng hành cùng các lực lượng phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ yếu thế, phụ nữ ở địa bàn khó khăn trong tiến trình thực hiện khát vọng phát triển và bình đẳng. Trong giai đoạn tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục hành trình chung tay đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho phụ nữ, trẻ em dân tộc thiểu số và miền núi với vai trò là cơ quan chủ trì thực hiện Dự án thành phần số 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em".

Triển lãm "Khát vọng Phát triển"

Triển lãm "Khát vọng Phát triển" do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện cũng sẽ khai mạc vào tối 25/11/2022 và sẽ được trưng bày tới ngày 9/12/2022.

Triển lãm gồm 3 chủ đề trưng bày: "Rào cản cuộc sống"; "Sự thay đổi và điều mong đợi"; "Vì một niềm hạnh phúc trọn vẹn" với những câu chuyện về việc nhà, sinh kế, về những vấn đề xã hội như: tảo hôn; tục "nối dây", gánh nặng kép trong gia đình mẫu hệ… Triển lãm sẽ giúp người xem hiểu rõ hơn những thực trạng, rào cản, định kiến giới và khó khăn trong cuộc sống đang diễn ra tại nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số mà phụ nữ và trẻ em phải đối mặt và cảm nhận sâu sắc khát vọng phát triển, khát vọng cống hiến, sự thay đổi mạnh mẽ của những người phụ nữ trong thực hiện ước mơ, khẳng định những giá trị bản thân. Chất liệu chính của triển lãm là những hình ảnh, thước phim sống động, câu chuyện được sẻ chia chân thực tại địa bàn 4 tỉnh: Điện Biên, Quảng Bình, Gia Lai và Sóc Trăng - 4 trong 51 tỉnh, thành vùng đồng bào DTTS&MN triển khai các mô hình của Dự án thành phần số 8.

5 diễn giả là những gương phụ nữ DTTS điển hìn tham gia Tọa đàm "Tiếng nói của phụ nữ":

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H'Hen Niê

Hoa hậu H'Hen Niê (sinh năm 1992, người dân tộc Ê Đê, tỉnh Đắk Lắk). Năm 2017, cô là người dân tộc thiểu số đầu tiên tại Việt Nam giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Năm 2018, cô đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ diễn ra tại Thái Lan và lọt vào Top 5 chung cuộc. Câu chuyện về cô gái Êđê vượt qua tục lệ truyền thống dân tộc, vươn đến thành công của H'Hen Niê đã truyền cảm hứng cho rất nhiều cô gái dân tộc thiểu số có mong muốn vươn lên nghèo khó, vượt qua rào cản để thể hiện bản thân.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H'Hen Niê

Đạo diễn Hà Lệ Diễm

Chị Hà Lệ Diễm (sinh năm 1991, người dân tộc Tày, tỉnh Bắc Kạn), tốt nghiệp Khoa Báo chí Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Qua 2 khóa học làm phim tại Trung tâm hỗ trợ Phát triển tài năng Điện ảnh TPD năm 2012 và Trại sáng tác phim tài liệu Varan Vietnam 2016, chị lựa chọn con đường làm phim tài liệu độc lập và cho ra mắt bộ phim tài liệu dài đầu tay "Những đứa trẻ trong sương". Bộ phim đã giành giải "Đạo diễn xuất sắc nhất", hạng mục "Tranh giải quốc tế" tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam (Hà Lan) ngày 26/11/2021.

Đạo diễn Hà Lệ Diễm

Chị Sùng Y Múa

Chị Sùng Y Múa (sinh năm 1984, người dân tộc Mông, tỉnh Hòa Bình). Chị đã phát triển loại hình trải nghiệm. Homestay Y Múa, góp phần thay đổi nhận thức, tăng thu nhập cho người dân địa phương; đồng thời góp phần giữ gìn, tôn vinh bản sắc văn hóa người Mông. Sùng Y Múa là nhân vật được đề cử giải KOVA 2022 hạng mục Sống đẹp.

Chị Sùng Y Múa

Hoạ sĩ Chế Kim Trung

Hoạ sĩ Chế Kim Trung (sinh năm 1971, người dân tộc Chăm, tỉnh Ninh Thuận), thủ khoa đầu vào trường Đại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Năm 2013, chị bảo vệ thành công xuất sắc luận văn Thạc sĩ Nghệ thuật thị giác tại Thái Lan với số điểm tối ưu, là Thạc sĩ nghệ thuật đầu tiên và duy nhất của người Chăm hiện nay. Chị đang sở hữu một "gia tài" mỹ thuật đồ sộ với hàng nghìn tác phẩm đa dạng về đề tài, chất liệu, tông màu, kỹ thuật, phương pháp thể hiện.

Hoạ sĩ Chế Kim Trung

Chị Thạch Thị Chal Thi

Chị Thạch Thị Chal Thi (sinh năm 1989, người dân tộc Khmer, tỉnh Trà Vinh) hiện là Giám đốc Công ty TNHH Trà Vinh FARM (Sokfarm) với khát khao làm giàu cho bản thân, cho quê hương, chị đã thành công trên con đường đưa mật hoa dừa đi khắp thế giới.

Chị Thạch Thị Chal Thi

Nguồn: phunuvietnam.vn

Thống kê truy cập

Online : 4866
Đã truy cập : 113589472