Phụ nữ Thuận Thành phát huy hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh”

08/09/2023 15:59 Số lượt xem: 28

Phát huy vai trò, chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai nhiều mô hình hay, cách làm mới trong công tác giữ gìn và bảo vệ môi trường,  Hội LHPN thị xã Thuận Thành đã chỉ đạo 02 xã (Ngũ Thái và Nghĩa Đạo) triển khai mô hình “Ngôi nhà xanh” với mục đích thu gom rác thải tái chế gây quỹ tặng quà cho hội viên, phụ nữ, trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả tích cực, qua đó góp phần thay đổi nhận thức của người dân trong việc bảo vệ, giữ gìn môi trường "xanh - sạch - đẹp".

Nghĩa Đạo là xã nằm ở cuối của thị xã Thuận Thành với 9 thôn, người dân chủ yếu là làm nông nghiệp. Xuất phát từ thực tế trong sinh hoạt hàng ngày, với các loại phế liệu như vỏ lon, chai nhựa… sau khi sử dụng thường được vứt bừa bãi, vừa lãng phí, vừa ảnh hưởng đến môi trường. Nhận thức được điều đó, bắt đầu từ tháng 8/2023, Hội liên hiệp phụ nữ xã đã xây dựng kế hoạch triển xây dựng mô hình “Ngôi nhà xanh” thu gom phế liệu để gây quỹ tặng quà cho hội viên, phụ nữ, trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 9/9 thôn.  Các ngôi nhà được thiết kế bằng khung thép chắc chắn, có khóa, bọc lưới sắt xung quanh và được đặt tại các địa điểm thuận tiện cho người dân bỏ phế liệu. Bà Nguyễn Thị Hảo khu phố Vàng là người thường xuyên phân loại rác thải tại nguồn và đưa rác thải nhựa tái chế về ngôi nhà xanh, bà cho biết: “Ngày trước chưa triển khai mô hình này sau mỗi một ngày có rác chúng tôi mang tới thùng chứa rác thải chung, chỉ mấy ngày là rác đã đầy thùng. Từ ngày triển khai mô hình này chúng tôi thấy rác thải ra môi trường ít hơn rất nhiều, không những vậy những rác thải nhựa tái chế, hội phụ nữ thôn sẽ bán, với số tiền đó chúng tôi hỗ trợ giúp đỡ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong chi hội. Với mô hình này chúng tôi cảm thấy rất thiết thực, vừa góp phần bảo vệ môi trường lại có quỹ để Hội hoạt động” . Hiện nay trên địa bàn thị xã có 2 đơn vị là xã Nghĩa Đạo, Ngũ Thái triển khai thực hiện mô hình “Ngôi nhà xanh” với tổng số 10 ngôi. Từ khi triển khai đến nay, “Ngôi nhà xanh” đã được hội viên, phụ nữ và người dân hưởng ứng nhiệt tình. Rác thải nhựa đều được bỏ vào ngôi nhà thay vì vứt bừa bãi ra đường.  

Mô hình “Ngôi nhà xanh” nằm trong chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường của Hội LHPN thị xã Thuận Thành. Sau hơn một tháng triển khai, mô hình đã phát huy hiệu quả, có sức lan tỏa trong cộng đồng. Từ đường làng, ngõ xóm đến mỗi gian bếp, nếp nhà đều được chăm sóc sạch đẹp, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống mỗi gia đình. Thời gian tới, Hội LHPN thị xã Thuận Thành sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình “Ngôi nhà xanh” cũng như các mô hình vì môi trường tới các chi hội phụ nữ còn lại trên địa bàn./.

Dưới đây là một số hình ảnh “Ngôi nhà xanh” tại 2 xã Nghĩa Đạo, Ngũ Thái:

            Ra mắt Ngôi nhà xanh thôn Đông Lĩnh, xã Nghĩa Đạo

 

Cán bộ, hội viên phụ nữ thôn Phúc Lâm, xã Nghĩa Đạo thu gom, phân loại rác tái chế từ Ngôi nhà xanh