Nữ doanh nhân giàu nghị lực

11/10/2021 16:30 Số lượt xem: 44

Đến xã Quỳnh Phú huyện Gia Bình, nhắc đến chị Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Dich vụ Thương mại Phú Thịnh ai cũng biết bởi sự giản dị cũng như nghị lực mà chị đã vượt qua.

Sinh năm 1974, trong một gia đình làm nông nghiệp, do hoàn cảnh gia đình, nhà đông con, chị không được học hết lớp 12 mà phải ở nhà làm ruộng giúp đỡ bố mẹ. Lập gia đình năm 19 tuổi rồi làm nghề nông, đến năm 25 tuổi, chị quyết tâm học lấy một nghề thích hợp để thoát khỏi đồng ruộng và đó cũng là cơ duyên chị đến với nghề may. Tham gia một lớp học may ngắn hạn sau đó chị tự mày mò với nghề. Thời gian đầu do không có vải để thử nghiệm, về nhà chị đã tháo dỡ quần áo cũ của chồng con ra rồi may lại. Với vốn kiến thức học được cộng với năng khiếu sẵn có, dần dần chị trở thành thợ cắt may, mở cửa hàng phục vụ nhu cầu may mặc của bà con nhân dân ở quê. Sau đó có rất nhiều công ty may mặc nổi lên, chị quyết định xin đi làm công ty may. Năm 2003, chị quyết định về nhà lập mở xưởng may gia công với tên gọi tổ hợp thương mại Trọng Nghĩa.

Theo lời kể của chị Lan, hồi đó với ý tưởng kinh doanh may đồng phục cho học sinh nhằm xóa bớt tâm lý phân biệt giàu nghèo khi đến trường và giúp trẻ em câm điếc có việc làm, chị đã nỗ lực tìm kiếm nguồn hàng từ các trường học trong và ngoài tỉnh. Kể từ khi khởi nghiệp đến nay, cơ sở may của chị đã đào tạo được hơn 30 trẻ em câm điếc bẩm sinh độ tuổi từ 13 đến 27 tuổi. Trong thời gian học nghề, các em được cơ sở hỗ trợ chỗ ăn ở và một phần kinh phí, dựa trên số sản phẩm các em có thể làm ra được. Các em này sau khi học nghề được cơ sở của chị nhận vào làm, có những em do nhà cách xa xưởng may nên sau khi làm một thời gian thì đã xin được việc ở những cơ sở khác thuận lợi hơn. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có 7 em tiếp tục gắn bó với cơ sở sản xuất kinh doanh của chị.

Sau 8 năm hoạt động và phát triển, nhằm mở rộng thị trường, tăng cơ hội thuê đất và vay vốn ngân hàng để kinh doanh, chị Lan đã quyết định thành lập công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Thương mại Phú Thịnh với tổng tài sản là 8 tỷ đồng. Số lao động hiện nay của công ty là 40 người, gồm cả những người học việc và công nhân lành nghề, mức lương được chị trả tương ứng với từng vị trí việc làm, trung bình từ 6 triệu đồng/người/tháng trở lên. Sản phẩm chính của công ty là áo jackets vào mùa đông, quần áo thời trang học đường cho học sinh cấp ba, sinh viên từ trung cấp, cao đẳng, đại học. Thị trường đầu ra của công ty là các chợ đầu mối, các cửa hàng nhận ký gửi, các khách hàng do công ty nỗ lực tiếp cận và cả những khách hàng tự tìm đến công ty đặt hàng…

Đầu năm 2012, công ty Phú Thịnh tiếp quản them một cơ sở may ở huyện Thuận Thành. Cơ sở này có những khó khăn về tài chính, nợ lương công nhân nhiều tháng và nếu không có sự thay đổi về chủ sở hữu cũng như người quản lý thì sẽ bị giải thể. Chị Lan nhận thấy đây là một cơ hội kinh doanh cho mình, chị đã mua lại cơ sở này, tiếp tục sử dụng cơ sở vất chất cũng như người lao động của cơ sở cũ. Như vậy, chiến lược phát triển trong tương lại của chị Lan là mở rộng quy mô hoạt động, thâm nhập vào các thị trường mới trong nước, và để chiến lược này thành công, kế hoạch sắp tới của chị Lan là sẽ thuê thêm chuyên gia, người có trình độ để hỗ trợ chị về quản lý cũng như kỹ tthuật.

Phương châm trong kinh doanh của chị là nỗ lực học tập. Khi chị đi làm thuê ở những cơ sở may từ nhỏ đến lớn, chị học từ những người bạn, những công nhân khác, rồi học từ sách, báo, tạp chí thời trang và học những kỹ năng từ chính những công nhân lành nghề của mình. Chị còn có cách sống và làm việc rất riêng đó là: “ Hãy sống vì cộng đồng, hãy cho trước khi nhận”. Chị Lan được mọi người trong thôn xóm yêu quý, nể phục vì tinh thần nhân nghĩa đó. Chị Nguyễn Thị Bao ở thôn Phú Dư xã Quỳnh Phú nhận xét: “Nhờ có chị Lan mà các cháu thanh niên ở độ tuổi lao động trong thôn xã có việc làm, thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống”…

Chia sẻ về quá trình đi lên của mình, chị Lan bảo, chị gặp rất nhiều khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp. Hai mươi chín tuổi với một số kỹ năng nghề nhất định và một cái máy khâu, chị khởi nghiệp, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, như dò đá qua sông. Khó khăn lớn nhất là không nắm bắt được thị trường, không tìm được đầu ra, kinh nghiệm quản lý hạn chế và đặc biệt khó khăn là việc hướng dẫn cho các em khuyết tật thực hành. Quá trình giao tiếp diễn ra chật vật và mất rất nhiều thời gian, chị phải học cách giao tiếp của các em, rồi sau đó, dùng ngôn ngữ đó để hướng dẫn, truyền đạt cho các em những nội dung kỹ thuật.

Chia sẻ về một thất bại cay đắng trong quá trình kinh doanh của chị, chị kể, chị nhận may gia công cho một cơ sở ở huyện Thọ Xuân, Hà Tây lô quần áo bảo hộ hàng không của Nhật số lượng 400 chiếc. Chị cùng các em làm trong vòng 3 tháng mới hoàn thành nhưng lô hàng đã bị trả lại do thiếu 0,3mm chiều dài. Chị nói vừa đi vừa khóc, mất 3 tháng không công, chi phí nguyên vật liệu và chi phí vận chuyển hàng về Hà Tây rồi lại trở về Bắc Ninh…Dù tổn thất như vậy nhưng chị vẫn nhận hết trách nhiệm về mình, chị coi đây là bài học xương máu cho những thành công sau này của chị.

Nhưng cũng có 1 câu chuyện cảm động khác đã làm bàn đạp cho chị có ngày hôm nay, đó là năm 2011 thời điểm chị cạn kiệt nguồn vốn thì tập đoàn Vingroup lại tổ chức thi tuyển để lựa chọn lấy một đơn vị chuyên may đồng phục cho học sinh của tập đoàn, chị đã không ngần ngại tham gia. Với sự tự tin, bản lĩnh cùng với bản kế hoạch được coi là hoàn hảo, công ty của chị đã trúng tuyển. Chị bảo, thời điểm ấy, chị chỉ cần tập đoàn rót cho chị 300 triệu tiền hàng trước là đủ để chị trang trải những khó khăn trước mắt, thế nhưng không ngờ số tiền tập đoàn ứng trước cho chị gấp 10 lần số đó. Vậy là mọi khó khăn được giải quyết và từ đó đến nay công ty của chị vẫn cung cấp hàng cho tập đoàn này.

Khi được hỏi về sự khác biệt giữa một người đàn ông làm kinh doanh với một người phụ nữ làm kinh doanh, chị nói, người phụ nữ phải vượt qua nhiều khó khăn hơn đàn ông để có thể đứng vững và phát triển, mà khó khăn nhất theo chị chính là những quan niệm xã hội. Người đàn ông có thể đi đêm về hôm, phó mặc chuyện chăm sóc gia đình, con cái cho người vợ, nhưng người phụ nữ không thể làm như vậy. Thời gian đầu, chị cũng không được sự ủng hộ nhiều từ phía chồng và gia đình, bởi lẽ, ở một vùng nông thôn như nơi chị sống, cộng đồng làng xóm vẫn có cái nhìn rất khắt khe với phụ nữ. Hiện nay, cuộc sống gia đình cũng như công việc kinh doanh của chị khá hài hòa và cân bằng. Chồng chị đã hiểu và hỗ trợ rất lớn cho chị trong kinh doanh, các con chị đều ngoan và học giỏi, chị đầu tư cho chúng ra nước ngoài học tập.

Để có được thành công ngày hôm nay, đánh giá lại chặng đường đã đi, chị đã vượt qua từng khó khăn một, từ khó khăn về vốn, về giao tiếp với người lao động, về quan niệm xã hội, với một lòng quyết tâm, một ý chí vươn lên bền bỉ. Một bí quyết nữa cũng chính là quan điểm sống, quan điểm điều hành công ty của chị, đó là sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ người khác, coi công ty như gia đình, không tạo áp lực với công nhân, luôn tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của người lao động, để họ không có những bực bội, ức chế khi làm việc ảnh hưởng đến công việc chung của công ty. Chị sẵn sàng bỏ số tiền lớn để đầu tư thuê đội ngũ giúp việc có trình độ năng lực cao để điều hành quản lý công ty, nhờ đó đã hỗ trợ chị rất nhiều.


Mô hình vườn cây cảnh của gia đình chị Nguyễn Thị Lan

Không chỉ quản lý 2 công ty may, hiện nay chị Lan còn đầu tư vào mô hình trang trại và mô hình hoa cây cảnh. Riêng mô hình hoa cây cảnh, chị đầu tư ươm trồng, nhân giống cũng như nhập về rất nhiều loại cây, trong đó có các loại hoa mà thị trường đang có nhu cầu cao, các loại cây phục vụ cho các dự án cây xanh đô thị cũng như phục vụ nhu cầu riêng của các hộ gia đình. Còn ở mô hình trang trại chị đầu tư hơn 5 tỷ đồng để thuê đất lâu năm, làm trang trại sản xuất nông nghiệp cao như trồng dưa bao tử nhà lưới, nuôi cá nước ngọt, trồng cây ăn quả… Ngoài ra còn tích cực làm từ thiện cho địa phương hay những vùng khó khăn.


Mô hình trang trại sinh thái của gia đình chị Nguyễn Thị Lan đang trong giai đoạn xây dựng

Nhìn về chặng đường sắp tới, chị nói sẽ còn đầy rẫy những khó khăn. Nhưng chị tin mình sẽ thành công. Với tinh thần không ngừng học hỏi, với sự hiểu biết rộng hơn, kinh nghiệm quản lý tốt hơn, bản lĩnh kinh doanh dày dặn hơn và quan trọng hơn cả là chị vẫn giữ gìn được tấm lòng nhân ái vì cộng đồng thì những khó khăn sẽ lùi xa và những thành công sẽ theo từng bước chân của chị./.

Minh Hạnh

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3338
Đã truy cập : 45620990