Mô hình “vườn hoa tái chế từ rác thải nhựa” của Hội LHPN phường Hồ

19/09/2023 08:59 Số lượt xem: 24

Với phương châm biến rác thải thành việc có ích, mô hình “Vườn hoa tái chế từ rác thải nhựa” của Hội LHPN phường Hồ (thị xã Thuận Thành) đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong phong trào chống rác thải trên địa bàn.

Trên cơ sở Kế hoạch của Hội LHPN thị xã Thuận Thành, Hội LHPN phường Hồ đã báo cáo với lãnh đạo Đảng ủy, Chính quyền và chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện mô hình tại Trường Mầm non phường. Hội đã phát động 100% chi hội phụ nữ các khu phố thu gom chai nhựa, chai nước ngọt tại các hộ gia đình khu dân cư. Sau khi thu gom được khoảng 2.000 chai nhựa các loại, chị em phụ nữ cùng các cô giáo Trường mầm non phường Hồ đã làm sạch, sau đó cắt thành hình và tô, vẽ màu, … biến các chai nhựa thành những chậu hoa muôn màu sắc tạo thành các khóm hoa, chậu hoa ngay trong khuôn viên trường.

Chi phí cho mô hình không nhiều, nhưng mất khá nhiều công sức và thời gian. Những vỏ chai nhựa qua đôi tay khéo léo và ý tưởng sáng tạo của cán bộ, hội viên phụ nữ và các cô giáo mầm non đã trở thành những vật dụng hữu ích, thân thiện với môi trường. Để có những mẫu mã mới, BTV Hội LHPN phường đã tìm tòi, học hỏi trên báo, đài rồi tận tình hướng dẫn cho hội viên phụ nữ cùng tham gia để tạo không gian đẹp cho trường học, góp phần hiệu quả vào việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa từ trong nhà trường.

Chị Ngô Thị Thu Hằng - Hiệu trưởng Trường Mầm non phường Hồ vui mừng nói: Mô hình Vườn hoa từ rác thải tái chế của Hội LHPN phường đã giúp nhà trường tạo thêm cảnh quan, phục vụ hoạt động học tập, vui chơi cho trẻ và tạo môi trường sư phạm thêm xanh, sạch, đẹp. Góp phần lan tỏa thông điệp “Hãy tái chế nhựa thành những bông hoa, hay những vật dụng hữu ích góp phần bảo vệ môi trường và tạo cảnh quan”.

Qua triển khai thực hiện mô hình, đến nay “Vườn hoa tái chế từ rác thải nhựa” tại trường Mầm non của Hội LHPN phường Hồ có trên 100 bồn hoa, khóm hoa các loại. Những bông hoa, khóm hoa được tái chế từ rác thải nhựa được các cô giáo mầm non lồng ghép vào các buổi sinh hoạt để tuyên truyền cho các em học sinh ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, bảo vệ chính cuộc sống hàng ngày của mỗi người ngay từ khi còn nhỏ.

Trong thời gian tới Hội LHPN phường Hồ sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình “Vườn hoa tái chế từ rác thải nhựa”, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong phong trào chống rác thải nhựa, khuyến khích hoạt động tái chế rác thải nhựa, nâng cao ý thức phân loại rác thải, biết tận dụng 1 số rác thải nhựa để tái chế thành vật dụng hữu ích, để mỗi chúng ta hãy hành động bằng những việc nhỏ, nhiều việc nhỏ cộng lại sẽ mang lại ý nghĩa lớn, thiết thực trong việc bảo vệ môi trường sống xung quanh.