Hiệu quả từ mô hình khu dân cư không rác thải tại Thị trấn Thứa, huyện Lương Tài

11/10/2021 16:15 Số lượt xem: 31

Mô hình điểm khu dân cư không rác thải tại Thị Trấn Thứa, huyện Lương Tài đã tạo sự chuyển biến tích cực, nâng cao nhận thức và thu hút đông đảo hội viên phụ nữ và người dân tham gia, đã dần đi vào nề nếp, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần giảm lượng rác thải, giữ cho môi trường luôn xanh, sạch đẹp; chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Năm 2020 Hội Liên hiệp Phụ nữ Thị trấn Thứa tổ chức làm điểm mô hình Khu dân cư không rác thải tại thôn Phượng Trì. Sau khi thấy được hiệu quả, Hội LHPN Thị trấn tiếp tục nhân rộng thêm tại 2 thôn Phượng Giáo, Giàng với 95 hộ thực hiện phân loại và xử lý rác tại hộ gia đình có sử dụng chế phẩm vi sinh IMO và trên 330 hộ thực hiện phân loại và xử lý rác thải tại nguồn bằng những phương pháp khác.

Chị em phụ nữ được hướng dẫn làm vi sinh IMO

Để mô hình đạt hiệu quả cao, Hội LHPN Thị trấn Thứa đã chú trọng các chương trình tập huấn, đến từng nhà hội viên tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phân loại, xử lý rác thải, khuyến khích hội viên sử dụng các loại túi cói, bao bì dễ tiêu hủy; đồng thời thống nhất phương thức hoạt động của mô hình, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát để giải quyết những khó khăn, vướng mắc đồng thời biểu dương kịp thời những điển hình là động lực thúc đẩy phong trào phát triển. Đặc biệt, thực hiện mô hình “Khu dân cư không rác thải” được áp dụng theo tiêu chí nâng cao của nông thôn mới như: không phát sinh chất thải, khí thải ảnh hưởng đến môi trường; không sử dụng chất độc hại, chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt và chế biến thực phẩm; không vứt rác, nước thải sinh hoạt tràn lan ra ngoài lòng, lề đường... Hiệu quả mô hình thấy rõ khi được cấp ủy, chính quyền và người dân đánh giá cao, tích cực hưởng ứng; tạo chuyển biến trong việc làm hàng ngày; đường làng, ngõ xóm luôn phong quang, sạch đẹp; hạn chế tối đa lượng rác thải ra môi trường, đời sống nông thôn thêm văn minh. 100% hộ trong thôn tự nguyện ký cam kết bảo vệ môi trường, mỗi hộ đều có vật dụng chứa rác thải…

Bà Nguyễn Thị Bằng, thôn Phượng Giáo (Thị Trấn Thứa) cho biết việc phân loại rác tại hộ gia đình, và xử lý rác hữu cơ bằng chế phẩm vi sinh IMO tạo thành phân bón, để tưới cho rau, cây cảnh được bà thực hiện hàng ngày đã góp phần giảm chi phí, hạn chế lượng rác thải ra môi trường, đảm bảo sản xuất rau an toàn, phục vụ cho gia đình và bán ra ngoài thị trường. Sau khi mô hình được triển khai, mỗi người dân đều ý thức giữ gìn vệ sinh đường làng, từ đó các nhà thi đua giữ sạch ngõ, sạch nhà. Người lớn làm trước, các con cháu học theo, góp phần thay đổi ý thức của  mọi người dân trong thôn, nhằm bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thời gian tới Hội LHPN Thị Trấn Thứa sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình “Khu dân cư không rác thải” trên phạm vi toàn Thị Trấn, nhất là ở những địa bàn khu chợ, công ty tập trung đông... Góp phần thay đổi nhận thức của người dân trong việc phân loại, xử lý rác tại nguồn, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân;để Thị Trấn sớm hoàn thành mục tiêu trở thành đô thị văn minh, hiện đại.


Gia đình chị Vũ Thị Hồng - hội viên phụ nữ thôn Giàng phân loại và xử lý rác thải tại nguồn

Phạm Thị Vẻ - Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Thứa, huyện Lương Tài

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3338
Đã truy cập : 45620990