Gương cán bộ Hội Phụ nữ năng động, nhiệt huyết

12/10/2021 14:33 Số lượt xem: 54

Chuyển công tác từ Ban Tổ chức Huyện ủy sang giữ chức Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Tiên Du vào năm 2016, nhiệm kỳ 2016-2021, chị Bùi Ngọc Trâm có nhiều đóng góp tích cực trong công tác Hội cũng như phong trào phụ nữ ở địa phương.

Chị Bùi Ngọc Trâm, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Tiên Du

Trong quá trình thực hiện vai trò, nhiệm vụ được giao, cùng với những kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng, chị Bùi Ngọc Trâm đã có nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp, vận dụng vào thực tế công tác. Nhất là luôn chủ động tham mưu BCH Hội đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội theo hướng đa dạng, phong phú.

Trên cơ sở triển khai thực hiện các phong trào, cuộc vận động và nhiệm vụ trọng tâm theo chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh, chị Trâm đã tham mưu xây dựng nhiều mô hình phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương để nâng cao chất lượng hoạt động của Hội và gắn kết hội viên. Các hội viên ngày càng hăng hái tham gia các hoạt động phong trào, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, bảo vệ môi trường, chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, góp phần vào sự đổi thay của huyện Tiên Du nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung.

Ra mắt mô hình Chi hội Phụ nữ 5 không, 3 sạch thôn Xuân Hội, xã Lạc Vệ

Trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, chị Trâm đã cùng BCH Hội LHPN huyện vận động tuyên truyền, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Trong đó, chọn việc thực hành tiết kiệm theo gương Bác Hồ thông qua nuôi lợn đất, lợn nhựa ở tất cả các cấp Hội từ huyện đến cơ sở. Đến nay, toàn huyện đã tiết kiệm được hơn 2,5 tỷ đồng, trong đó trích cho hội viên vay không lãi suất để phát triển kinh tế gia đình. Kết quả, có hơn 250 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được Hội giúp đỡ thoát nghèo. Cùng với đó, hỗ trợ 15 hội viên xây dựng ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh và vay vốn khởi nghiệp. Hỗ trợ thành lập 03 hợp tác xã: Trồng nấm và rau sạch Tâm Bình tại xã Liên Bão; Nuôi trồng nông sản sạch Xuân Lạc tại xã Lạc Vệ; Trồng măng tây sạch tại xã Cảnh Hưng; các mô hình sản xuất nông sản an toàn... qua đó tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên, đồng thời cung cấp cho thị trường những sản phẩm nông sản an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, chị Trâm cùng Thường trực Hội xây dựng Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn huyện Tiên Du, giai đoạn 2018 – 2022”. Trong đó, tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ là lực lượng đi đầu, nòng cốt trong hoạt động bảo vệ môi trường; duy trì thực hiện “Ngày chủ nhật xanh”, “10 phút về vì quê hương xanh, sạch, đẹp”, quét dọn đường làng, ngõ xóm, trồng và chăm sóc đường hoa...

Đặc biệt, ra mắt và thực hiện mô hình điểm “4 trong 1” (Làng phụ nữ kiểu mẫu, Làng 3 sạch, Làng phụ nữ phân loại rác thải và xử lý một phần rác thải hữu cơ ngay tại gia đình; Làng phụ nữ đảm bảo an toàn thực phẩm) tại 12 xã và “Làng nông thôn mới kiểu mẫu” tại xã Lạc Vệ, Phật Tích. Hội đã trao tặng 100 thùng rác cỡ lớn đặt ở các đầu ngõ và tặng 300 thùng rác cỡ nhỏ cho các gia đình để phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ; đồng thời trao tặng hơn 1.000 chiếc làn cho hội viên phụ nữ đi chợ bằng làn – Nói không với túi nilon. Đây cũng là mô hình duy nhất trên địa bàn tỉnh do Hội LHPN huyện Tiên Du thành lập, và đã mang lại hiệu quả thiết thực, không những giúp nâng cao nhận thức, hành động của hội viên mà còn lan tỏa đến cộng đồng xã hội trong việc giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.

Dùng làn đi chợ đã trở thành thói quen của nhiều chị em phụ nữ thôn Đinh, xã Tri Phương

Cùng với đó, nhiều mô hình mới được thành lập như: CLB gia đình hạnh phúc, CLB hát Quan họ, CLB phụ nữ đồng tâm giữ gìn an ninh, CLB phụ nữ cùng chia sẻ, CLB nữ chủ nhà trọ thân thiện... và các tổ phụ nữ liên kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nông sản an toàn. Đến nay, toàn huyện có 817 loại hình thu hút hội viên. Trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, toàn huyện đã vận động kết nạp thêm gần 2.000 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên gần 25.000 hội viên.

Với tấm lòng tương thân tương ái, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chị Trâm đã tham mưu cấp Hội tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ hội viên, nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; quyên góp kinh phí và các nhu yếu phẩm với số tiền trên 2 tỷ đồng để tặng quà cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ lực lượng chức năng và công dân tại khu cách ly.

Gương mẫu, năng động và nhiệt tình là nhận xét của đa số cán bộ Hội dành cho chị Trâm. Chị Nguyễn Thị Ngọc Mai, chuyên viên Hội LHPN huyện Tiên Du chia sẻ, ở chị Trâm không chỉ có tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, sự cương quyết của một người lãnh đạo, mà còn luôn nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ đồng nghiệp, hội viên hoàn thành nhiệm vụ. Chị sống rất hài hòa, gần gũi với mọi người, luôn sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia mọi niềm vui, nỗi buồn với chị em trong cuộc sống.

Nhiệt huyết, hết mình trong công tác Hội, chị Bùi Ngọc Trâm đã tạo được niềm tin trong hội viên, cùng BCH Hội đưa phong trào phụ nữ huyện Tiên Du gặt hái được nhiều thành công. Nhiều năm liền, Hội LHPN huyện Tiên Du được Chủ tịch UBND tỉnh, Hội LHPN tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Tiên Du và các ngành khen thưởng trên nhiều phong trào, hoạt động. Cá nhân chị Trâm được Hội LHPN tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Tiên Du khen thưởng, đặc biệt được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong hoạt động Hội và phong trào phụ nữ, nhiệm kỳ 2016 - 2021./.

N.N

Đã truy cập : 45620990