Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn: Phát huy thế mạnh của giới trẻ, thay đổi mô hình tăng trưởng, hướng tới cuộc sống thịnh vượng cho thế hệ sau

18/09/2023 10:13 Số lượt xem: 19

Ngày 15/9, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo” do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.


Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn - Phó trưởng Ban Tổ chức Hội nghị phát biểu tại phiên khai mạc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng Hội nghị. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thông điệp đến Hội nghị.

Tham dự Lễ khai mạc về phía Việt Nam có: Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9; các Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Nguyễn Đức Hải, Thượng tướng Trần Quang Phương và các nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà - Phó trưởng Ban Tổ chức Hội nghị; Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Khoá XV Nguyễn Anh Tuấn - Phó trưởng Ban Tổ chức Hội nghị cùng các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể Trung ương...

Về phía đại biểu quốc tế có: Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco; Tổng Thư ký IPU Martin Chungong; Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden; Chủ tịch Diễn đàn Nữ nghị sĩ IPU Cynthia Iliana López Castro.

Đây là sự kiện ngoại giao đa phương lớn nhất do Việt Nam đăng cai tổ chức trong năm nay thu hút sự tham dự của hơn 300 nghị sĩ trẻ và đại biểu đến từ hơn 70 Nghị viện thành viên IPU và đại diện của các tổ chức quốc tế và đại diện 100 Đại sứ quán, Lãnh sự quán, cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài và tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu tại Phiên Khai mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, cần phát huy tối đa thế mạnh của giới trẻ để vừa góp phần thay đổi mô hình tăng trưởng, vừa tạo ra cuộc sống thịnh vượng cho các thế hệ mai sau.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Việt Nam hiện là một quốc gia có dân số trẻ. Thanh niên Việt Nam hiện nay có gần 22 triệu người, chiếm gần 21% dân số cả nước, là lực lượng quan trọng trong công cuộc phát triển đất nước. Với sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Quốc hội Việt Nam đối với thế hệ trẻ, năm 2015, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thành lập Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam gồm các đại biểu Quốc hội có độ tuổi dưới 45. Đây là diễn đàn tập hợp các đại biểu Quốc hội trẻ để cùng trao đổi, đề xuất những vấn đề liên quan đến thanh thiếu nhi trong quá trình hoạt động của Quốc hội, là cơ chế để bồi dưỡng, thúc đẩy sự đóng góp của các đại biểu trẻ trong các hoạt động của Quốc hội và giao lưu, học hỏi, chia sẻ với nghị sĩ trẻ các nước trên thế giới về những vấn đề quan tâm chung của thanh niên và trẻ em.

Theo Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam, sau 08 năm hoạt động, đến nay số lượng đại biểu trẻ trong Quốc hội khóa XV đã tăng lên hơn gấp đôi, gồm 124 thành viên, chiếm gần 25% tổng số đại biểu Quốc hội. Cũng như nghị sĩ trẻ các nước, sự hiện diện của các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam đã góp phần tích cực vào tiến trình đổi mới hoạt động của Quốc hội, trở thành cầu nối đưa tiếng nói của người trẻ đến Quốc hội trong quá trình lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Cùng với đó, đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam đã tham gia tích cực vào các hoạt động ngoại giao nghị viện, các diễn đàn đa phương, song phương.

Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam bày tỏ vui mừng và cảm ơn Liên minh Nghị viện thế giới đã tin tưởng để Việt Nam đăng cai Hội nghị rất quan trọng này. Trong thời gian vừa qua, với sự quan tâm, tạo điều kiện của Quốc hội, đặc biệt là Ngài Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ, Ngài Chủ tịch, Ngài Tổng Thư ký IPU và Ngài Chủ tịch Diễn đàn nghị sĩ trẻ thế giới, cùng với trách nhiệm của mình, các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam đã có điều kiện và tham gia tích cực trong công tác chuẩn bị Hội nghị, được trực tiếp tham gia ý kiến để xây dựng các nội dung, chương trình, hoạt động và thực hiện các nhiệm vụ khác, góp phần vào thành công chung của Hội nghị.

Những đại biểu Quốc hội trẻ kỳ vọng đây sẽ là cơ hội tốt để học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ mối quan tâm và mở rộng hợp tác với các nghị sĩ trẻ trong cộng đồng Liên minh nghị viện thế giới. Các đại biểu Quốc hội trẻ đặc biệt tâm đắc với chủ đề của Hội nghị “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam cho rằng chủ đề này đã tiếp nối nội dung các Hội nghị trước đó, đáp ứng được 3 mục tiêu quan trọng: đề cập đến các vấn đề toàn cầu mà tất cả các quốc gia cần chung tay giải quyết; đáp ứng nhu cầu tự thân của giới trẻ và phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam trong giai đoạn tới.

Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam cho biết, các mục tiêu này tuy độc lập nhưng lại có mối quan hệ mật thiết với nhau, tạo không gian, điều kiện để phát huy tối đa năng lực, sức sáng tạo của giới trẻ, đóng góp cho sự phát triển của mỗi quốc gia cũng như hòa bình, thịnh vượng trên phạm vi toàn cầu. Thế hệ trẻ có sứ mệnh hết sức to lớn là làm thay đổi cơ bản mô hình phát triển của nhân loại theo hướng bền vững, thực sự lấy con người làm trung tâm và thân thiện hơn với môi trường. Để làm điều đó, cần thúc đẩy mô hình tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, tiêu dùng hợp lý, cùng với động lực từ chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và tạo ra các giá trị gia tăng từ chính bản sắc văn hoá của mình. Đó cũng chính là lĩnh vực thế mạnh của giới trẻ, cần phát huy tối đa để vừa góp phần thay đổi mô hình tăng trưởng, vừa tạo ra cuộc sống thịnh vượng cho các thế hệ mai sau.

Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam nêu rõ, ở Việt Nam, Quốc hội đang thúc đẩy hoàn thiện khung khổ pháp lý và nền tảng thể chế cho quá trình chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa của đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.

Các đại biểu Quốc hội trẻ ý thức được trách nhiệm của mình và cam kết sẽ tham gia một cách tích cực, có hiệu quả trong quá trình xây dựng, hoàn thể thể chế, khung khổ pháp lý; tham gia giám sát có hiệu quả đối với việc thực thi chính sách và truyền tải cho được thông điệp của Hội nghị tới các cử tri trẻ, giúp họ trang bị tâm thế, kiến thức, kỹ năng cần thiết để sẵn sàng gánh vác sứ mệnh quan trọng này, vươn mình trở thành những công dân số toàn cầu và lan tỏa các giá trị, bản sắc văn hóa Việt Nam ra trường quốc tế.

Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam kỳ vọng rằng, tuyên bố chung được thông qua tại Hội nghị lần này sẽ là động lực góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững; đồng thời thúc đẩy việc trao quyền cho giới trẻ, mở rộng sự tham gia của giới trẻ vào các tiến trình dân chủ và tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu hiện nay.

Ngoài ra, Chủ tịch Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam mong sẽ tiếp tục có những diễn đàn, cơ chế để những người trẻ khắp nơi trên thế giới thể hiện tiếng nói, nguyện vọng của mình và tham gia một cách trách nhiệm, hiệu quả, tích cực giải quyết những vấn đề toàn cầu và của mỗi quốc gia, dân tộc.

Nguồn: Quochoi.vn

Thống kê truy cập

Online : 5513
Đã truy cập : 113596268