Ấp Đồn thu hút phụ nữ nhập cư tham gia tổ chức Hội

20/06/2022 14:55 Số lượt xem: 25

Thôn Ấp Đồn (xã Yên Trung) nằm giáp ranh với Khu công nghiệp huyện Yên Phong, có 402 hộ với hơn 1.800 nhân khẩu và gần 3.000 công nhân thuê trọ. Với điều kiện thuận lợi, lao động di cư (đặc biệt là lao động nữ) đến địa phương đông, Chi hội phụ nữ Ấp Đồn đổi mới nội dung phương thức hoạt động, đa dạng hóa các loại hình CLB, thu hút hội viên tham gia sinh hoạt Hội và xây dựng chi hội vững mạnh.


Công nhân lao động thuê trọ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 ở Ấp Đồn được Hội LHPN xã Yên Trung hỗ trợ gạo và nhu yếu phẩm

“Xác định rõ, đặc thù gần khu công nghiệp nên đối tượng cần thu hút vào Hội là những người buôn bán dịch vụ vừa và nhỏ, công nhân từ các tỉnh xa về làm tại Khu công nghiệp có hộ khẩu tạm trú tại địa phương. Với số lượng phụ nữ đông, làm sao để thu hút tập hợp họ vào sinh hoạt Hội là điều trăn trở của Chi hội phụ nữ Ấp Đồn. Nên ngay từ đầu năm, Chi hội tiến hành rà soát, thống kê, nắm bắt tình hình, qua đó phân loại phụ nữ theo độ tuổi, nhu cầu, nguyện vọng để tổ chức thành lập các mô hình thu hút hội viên phù hợp” - chị Hoàng Kim Yến, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Ấp Đồn cho biết.

Nổi bật, CLB Nữ chủ nhà trọ của Chi hội phụ nữ Ấp Đồn được thành lập từ năm 2016 với 30 thành viên, giúp chị em chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà trọ và hỗ trợ công nhân lao động trong quá trình tạm trú tại nhà trọ. Để tập hợp, thu hút phụ nữ nhập cư tham gia hoạt động Hội, CLB tổ chức nhiều hoạt động như: Đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn tại chỗ cho người nhập cư đến thuê trọ các thông tin về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, công ty trên địa bàn, giúp họ hiểu và đăng tuyển vào các công ty cho phù hợp với năng lực, trình độ và nhu cầu. Đồng thời phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội hỗ trợ người lao động tiếp cận các hoạt động văn hóa, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và các điều kiện ăn, ở, làm việc, thường xuyên tuyên truyền, phổ biến những quy định của địa phương về xây dựng nếp sống văn hóa, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. CLB phối hợp với đoàn thanh niên tuyên truyền kiến thức về an toàn giao thông, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ giới thiệu công nhân có con nhỏ đến học tại trường mầm non công lập và nhóm trẻ độc lập tư thục trên địa bàn…Ngoài ra, CLB vận động, hỗ trợ nữ công nhân lao động tham gia các phong trào của Chi hội phụ nữ như phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, tạo điều kiện cho nữ công nhân lao động được tiếp cận với các dịch vụ y tế, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và các hoạt động xây dựng nông thôn mới tại địa phương.


Phụ nữ chi hội Ấp Đồn tặng quà lực lượng phòng, chống dịch tại địa phương

Chị Trương Thị Hòa, Chủ nhiệm CLB Nữ chủ nhà trọ thôn Ấp Đồn chia sẻ: “Do điều kiện làm việc trong các doanh nghiệp khắt khe, công nhân lao động gần như không có thời gian tham gia các hoạt động cộng đồng tại khu dân cư, trong đó có phong trào của Hội Phụ nữ nên các thành viên trong CLB thường xuyên phổ biến kinh nghiệm hỗ trợ nữ công nhân lao động bằng các hình thức khác nhau như: Nâng cao chất lượng phòng trọ, giúp đỡ họ khi ốm đau, hoạn nạn, giảm tiền thuê phòng trọ cho công nhân khi bị ảnh hưởng của dịch COVID- 19. Đối với công nhân ở xa không về quê ăn Tết, các thành viên trong CLB đều tổ chức cho công nhân ăn tết cùng gia đình tạo không khí đầm ấm, vui vẻ”.

Việc thu hút hội viên phụ nữ theo lứa tuổi, sở thích vào sinh hoạt Hội được đội ngũ cán bộ Chi hội Ấp Đồn vận dụng linh hoạt, sáng tạo, khéo léo. Các kỹ năng giao tiếp, ứng xử, thuyết phục cộng với sự nhiệt tình, tâm huyết của các chị đã vận động được các chị em tham gia sinh hoạt Hội. Chi hội thay đổi thời gian sinh hoạt Hội cho phù hợp, lồng ghép các hoạt động Hội với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, giúp nhau phát triển kinh tế, hướng dẫn chị em hội viên tổ chức cuộc sống gia đình... Đối với chị em hội viên làm kinh tế giỏi, sinh hoạt Hội cũng là nơi giao lưu để trao đổi kinh nghiệm sản xuất, làm ăn, kỹ năng tiếp thị bán hàng, hỗ trợ về vốn, khả năng liên kết, trong sản xuất kinh doanh. Đối với phụ nữ cao tuổi, lồng ghép với hoạt động dưỡng sinh, tuyên truyền kiến thức chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tín ngưỡng tôn giáo... Nhờ được giao lưu chia sẻ, chị em đã mạnh dạn, tự tin, tự nguyện tham gia và giúp đỡ mọi người cùng tham gia sinh hoạt hội ngày một đông.


 

 Hiện nay, Chi hội các CLB: Phụ nữ cao tuổi, Giúp nhau phát triển kinh tế, Phụ nữ hát quan họ, Khiêu vũ thể thao, Bóng chuyền hơi và các tổ phụ nữ vay vốn, tiết kiệm tín dụng. Các CLB, tổ phụ nữ duy trì sinh hoạt định kỳ với nhiều nội dung đổi mới, phù hợp với đối tượng, nhu cầu, sở thích, thu hút hơn 300 hội viên tham gia. 5 năm qua, Chi hội kết nạp mới 57 hội viên, nâng tổng số từ 270 hội viên năm 2016 (đạt 72,5%) lên 327 hội viên năm 2021 (đạt 89,5%), vượt chỉ tiêu đề ra. 100% cán bộ Hội đều đạt cán bộ Hội giỏi, nhiều năm liền Chi hội đạt vững mạnh toàn diện.

Để ngày càng thu hút hội viên tham gia, Chi hội phụ nữ Ấp Đồn tiếp tục đa dạng hóa các hoạt động, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Hội, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác vận động quần chúng và đáp ứng yêu cầu của phong trào trong tình hình mới, giúp phụ nữ phát triển toàn diện, góp phần vào sự phát triển của địa phương.

Thu Huyền

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3288
Đã truy cập : 65459187