Đưa Nghị quyết Đại hội phụ nữ vào cuộc sống

23/06/2022 08:09 Số lượt xem: 23

Xác định việc đưa nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII vào cuộc sống là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp Hội trong chương trình công tác hằng năm, thời gian này, Hội LHPN các cấp trong tỉnh đang khẩn trương tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết tới 100% hội viên, phụ nữ cơ sở, đồng thời, đẩy mạnh các phong trào với những công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh trao quà động viên hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Thuận Thành

Việc tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết được Hội LHPN tỉnh coi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn hệ thống Hội, nhằm giúp các cấp Hội, hội viên, phụ nữ từ tỉnh đến cơ sở, tạo sự thống nhất về ý chí và hành động trong toàn hệ thống, sự đồng thuận cao của phụ nữ trong triển khai thực hiện Nghị quyết. Do vậy, Hội chú trọng đổi mới việc tổ chức học tập Nghị quyết theo hướng vừa nghiên cứu nắm vững những nội dung chủ yếu, vừa liên hệ sâu sát với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị; đồng thời đề cao việc tự nghiên cứu, học tập và thảo luận, quán triệt sâu sắc Nghị quyết trong các tầng lớp phụ nữ. Trên cơ sở quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội Đảng bộ địa phương, đơn vị, Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp, Hội LHPN tỉnh giao các cấp Hội xác định rõ những việc phải làm, những mục tiêu cần đạt, thời gian hoàn thành, từ đó, phân công  trách nhiệm trong tổ chức thực hiện từng nội dung công việc để sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Hiện nay, công tác tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết đang được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc; kết hợp tự nghiên cứu với nghe phổ biến, quán triệt; tập trung nhấn mạnh, làm rõ những vấn đề mới, cốt lõi, cũng như nhiệm vụ, khâu đột phá; nêu cao tinh thần trách nhiệm của các cấp Hội và người đứng đầu trong lãnh đạo Hội, chỉ đạo và truyền đạt, quán triệt Nghị quyết; đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ Hội, hội viên trong học tập Nghị quyết”- Đồng chí Nguyễn Phương Mai, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết.

Nhằm giúp hội viên, phụ nữ nắm được các nội dung cơ bản của Nghị quyết, các chủ trương công tác lớn của Hội xuyên suốt trong nhiệm kỳ, Hội phổ biến Tài liệu học tập Nghị quyết do Trung ương Hội biên soạn đến từng chi, tổ Hội; tổ chức các lớp học tập, quán triệt tới toàn thể cán bộ, hội viên và phụ nữ với nội dung, hình thức phù hợp với từng đối tượng. Bên cạnh đó, chủ động ứng dụng công nghệ thông tin vào điều hành, tổ chức Hội; lập các nhóm zalo, facebook, thông qua hệ thống loa phát thanh của địa phương, các buổi sinh hoạt chi hội, tổ phụ nữ, sinh hoạt chuyên đề để tuyên truyền tới từng hội viên.

Ra mắt mô hình mới “Khu phố an toàn” phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh

Thực hiện chủ đề năm 2022  của Trung ương Hội “Đổi mới, sáng tạo trong triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII”, ngay từ đầu năm, Hội LHPN tỉnh xây dựng Chương trình công tác thực hiện Nghị quyết, đồng thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện phong trào thi đua, các cuộc vận động và hoạt động Hội. Ngay trong quý I, các cấp Hội sôi nổi triển khai các hoạt động trồng cây, trồng hoa hưởng ứng chương trình “Mỗi hội viên phụ nữ - một cây xanh”, “Mỗi cơ sở Hội - một công trình trồng cây xanh”; tiếp tục triển khai mô hình phân loại và xử lý rác hữu cơ bằng vi sinh IMO tại hộ gia đình trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 – 2025. 6 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh trồng mới được gần 25.000 cây xanh; ra mắt thêm nhiều đường hoa, đoạn đường phụ nữ tự quản, các mô hình “Làng, khu phố 3 sạch”, “Khu dân cư không rác thải”, “Làng nông thôn mới kiểu mẫu”, “Chi hội phụ nữ phân loại rác thải”... góp phần thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025, các đề án “Tổng thể bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2019-2025”, “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”... Hiện toàn tỉnh ra mắt 17 “Làng quê/ Khu phố an toàn” - mô hình mới năm 2022 của Hội LHPN các cấp, góp phần không chỉ phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp Hội và hội viên, phụ nữ mà còn vận động sự vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội vào việc đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em tại địa phương.

Cùng với đó, phát huy tinh thần tương thân tương ái, các cấp Hội tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng hàng nghìn suất quà cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày Quốc tế phụ nữ (8-3), ngày Gia đình Việt Nam (28-6), tổng trị giá hàng trăm triệu đồng. Tiếp tục triển khai chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2021-2025, Hội LHPN tỉnh tổ chức thăm, trao tặng 1 "Mái ấm biên thương", 4 mô hình sinh kế cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, 4 công trình vệ sinh cho phụ nữ nghèo xã A Dơi, tặng quà cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Ba Tầng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) với tổng trị giá 120 triệu đồng. Hiện nay, Hội đang triển khai hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội phát động nhằm vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và kết nối tới các tổ chức, cá nhân để cả xã hội cùng chung tay chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Tin tưởng rằng, với sự sáng tạo, linh hoạt trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII của các cấp Hội không chỉ giúp mỗi hội viên, phụ nữ nắm vững những nội dung cơ bản  của Nghị quyết mà còn tích cực hưởng ứng, chủ động tham gia vào các hoạt động do Hội tổ chức. Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết, thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục đổi mới hoạt động công tác Hội, khơi dậy sức sáng tạo, nội lực của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc, đồng thời khẳng định vị trí, vai trò của phụ nữ trong xã hội, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Thu Huyền