TẤM GƯƠNG NGƯỜI MẸ NUÔI 4 CON GÁI ĂN HỌC THÀNH TÀI

30/03/2018 16:08 Số lượt xem: 246

Đến thôn Lựa, xã Việt Hùng hỏi nhà anh chị Hoạt - Lợi, ai ai cũng biết gia đình anh chị là một tấm gương điển hình về nuôi dạy con ăn học thành tài. Vào trong nhà tuy đồ đạc đơn sơ, nhưng nổi bật lên là hai tấm bằng tiến sỹ được treo ngay ngắn giữa phòng khách. Anh chị tự hào giới thiệu đó là bằng của 2 vợ chồng cô con gái thứ 2.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, đông anh em, chị Lợi đã sớm phải vất vả từ nhỏ. Trong điều kiện gia đình hết sức khó khăn, trong khi bạn bè cùng trang lứa thường nghỉ học làm ruộng hoặc lấy chồng thì chị vẫn cố gắng theo học hết lớp 10/10, rồi học tại trường trung cấp nông nghiệp ở Bắc Giang. Sau khi ra trường, chị đi làm và kết hôn với anh Nguyễn Đình Hoạt. Gia đình nhà chồng chị cũng hết sức khó khăn, khi bố mẹ chồng mất sớm từ khi anh mới ba tuổi, hai anh chị tự thân vận động làm đủ nghề như: thú y, chăn nuôi lợn thịt, gà đẻ, trồng khoai, trồng lúa… để nuôi sống gia đình. Khó khăn lại chồng khó khăn khi chị lần lượt sinh 4 cô con gái từ năm 1983 đến năm 1992, chị và chồng vẫn quyết tâm vay mượn, nuôi 4 cô con gái ăn học, chị bảo đầu tư cho con ăn học chính là đầu tư cho tương lai của mình và của các con. Trong khi anh công tác xa nhà, chị một mình nuôi các con, chị dạy các con biết trông nom, bảo ban nhau khi bố mẹ vắng nhà. Chị kể có hôm đi cấy từ 5h sáng mang cơm ra đồng ăn, làm một lèo đến tối mịt mới về, thế mà khi đến nhà đã thấy mấy chị em tự tắm cho nhau, nấu cơm, ăn xong tự học bài và phần cơm cho mẹ, chị vừa thương các con vừa cảm động.

Không phụ lòng bố mẹ, các con của chị chăm chỉ học tập, dạy dỗ lẫn nhau để bố mẹ yên tâm công tác. Cô con gái lớn thay mẹ bảo ban các em, em vừa là chị vừa là mẹ vừa là cô giáo của 3 đứa em nhỏ khi bố mẹ vắng nhà. Hai cô em sinh đôi thì cứ tan học là đi nhặt giấy vụn các bạn bỏ lại ở trường, những tờ còn dùng được thì hai chị em làm nháp, còn lại gom đi bán phế liệu để dành mua tài liệu tham khảo, hai em luôn được các thầy cô thương yêu, cho mượn tài liệu để học tập. Con gái út của anh chị, sau khi tốt nghiệp cấp 2 đã thi đỗ và học THPT chuyên thuộc đại học Khoa học Tự nhiên, sau đó học Đại học Y Hà Nội, em vừa học vừa đi dạy kèm để lấy chi phí sinh hoạt và học tập. Chính từ sự cần kiệm, tự lập và ham học ấy mà dù đi học ở đâu các con chị luôn là những học sinh gương mẫu, ý thức trong học tập và lao động.

Trồng cây đã đến ngày hái quả ngọt, bốn con gái của anh chị đều là những công dân tiêu biểu, tích cực cống hiến cho xã hội. Cô con gái đầu- Nguyễn Thị Hường tốt nghiệp Đại học Đà Lạt, năm 2005 bắt đầu công tác tại phòng Kinh tế hạ tầng huyện Quế Võ. Hai cô con gái sinh đôi năm 1986: Nguyễn Thị Hiếu đã tốt nghiệp tiến sĩ ngành Di truyền học tại trường Đại học Case Western Reserver University bang Ohio, Mỹ và kết hôn với một tiến sĩ ngành hóa dầu tại Mỹ. Hiện nay hai vợ chồng đều về Việt Nam làm việc tại Bệnh viện VIMEX và giảng dạy tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Cô em Nguyễn Thị Hương hiện đã tốt nghiệp tiến sĩ và đang làm việc cho Viện nghiên cứu năng lượng của chính phủ Mỹ tại Washington D.C. Cô con gái út của anh chị (Nguyễn Thị Quỳnh) sau khi tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Y Hà Nội, hiện nay tiếp tục làm lên tiến sĩ ngành Vi sinh tại trường Kanazawa University của Nhật Bản.

Chị Lợi bên cạnh con gái của mình

Hỏi chị, giờ đã yên tâm nghỉ ngơi chưa, chị cười hiền bảo “chưa”, mình còn sức khỏe còn cần lao động để con cháu noi theo. Chị vẫn làm công tác thú y và chăn nuôi, tăng gia sản xuất trồng hơn 2ha khoai tây mỗi vụ mang lại thu nhập từ 60 đến 80 triệu mỗi năm. Bên cạnh đó, chị còn là một hội viên phụ nữ tích cực trong mọi phong trào, tấm gương sáng trong xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con tốt. Chị hiện đang là thành viên của câu lạc bộ phụ nữ hát quan họ, tích cực tham gia hoạt động Hội tại địa phương, cùng với chị em biên soạn và biểu diễn các tiểu phẩm, ca khúc tuyên truyền nếp sống văn hóa, phòng chống tệ nạn xã hội tại địa phương. Gia đình chị nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa tiêu biểu các cấp.

Với những cố gắng và nỗ lực nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình văn hóa, gia đình chị Lợi đã góp phần xây dựng và tô thắm thêm truyền thống hiếu học của mảnh đất Quế Võ ngày càng phát triển. Tấm gương của chị Lợi đang được Hội LHPN các cấp huyện nhà chọn làm điển hình để tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ học tập và làm theo./.

Hội LHPN huyện Quế Võ

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6470

Đã truy cập : 43497500