Phụ nữ Thị xã Từ Sơn thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với mục tiêu xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh

09/10/2017 10:58 Số lượt xem: 3816

Những năm qua, các cấp Hội LHPN Thị xã đã tích cực đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động (CVĐ)“Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Từ CVĐ này, vai trò của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội dần được khẳng định, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Những năm qua, các cấp Hội LHPN Thị xã đã tích cực đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động (CVĐ)“Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Từ CVĐ này, vai trò của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội dần được khẳng định, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đ/c Chu Kim Anh- chỉ đạo trồng tuyến đường hoa phụ nữ

Để thực hiện tốt CVĐ, các cấp Hội Phụ nữ trong Thị xã đã đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, hội viên, phụ nữ 8 tiêu chí của cuộc vận động. Hội đã tổ chức tập huấn cho 100% cán bộ Hội, phát tài liệu tuyên truyền đến các chi hội, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện tốt các tiêu chí của CVĐ. Đối với tiêu chí không đói nghèo, các cấp Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực quan tâm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Hằng năm, Hội LHPN Thị xã chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức khảo sát hộ nghèo và hộ nghèo do phụ nữ làm chủ để có kế hoạch giúp đỡ kịp thời bằng nhiều hình thức như cho vay vốn, cây con giống, vật tư nông nghiệp, ngày công lao động; gắn kết hộ nghèo tham gia các mô hình tiết kiệm, mô hình tạo việc làm sau học nghề như: Tổ phụ nữ liên kết sản xuất kinh doanh thực phẩm”, “Tổ phụ nữ phục vụ ăn uống hiếu, hỉ”,... Trong 5 năm, qua toàn Thị xã đã vận động được trên 1.500 lượt chị em giúp trên 1.400 hộ phụ nữ nghèo về giống, vốn, vật tư, ngày công,... trị giá trên 1,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hoạt động dạy nghề, tạo việc làm cho phụ nữ cũng được các cấp Hội quan tâm đẩy mạnh, hàng năm, Hội phối hợp với Trung tâm dạy nghề thị xã, trường Trung cấp nghề tỉnh Bắc Ninh tổ chức được 50 lớp dạy nghề, tạo việc làm cho trên 1.400 phụ nữ. Sau 5 năm, đã có trên 35.000 lượt phụ nữ được bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, đào tạo nghề, có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Đặc biệt để thực hiện hiệu quả tiêu chí không đói nghèo, các cấp Hội còn phát động cán bộ, hội viên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hành tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày, hàng tháng, tiết kiệm theo tổ, nhóm giúp nhau giảm nghèo, thoát nghèo. Hiện nay, các cấp Hội đang duy trì nguồn vốn vay trên 73 tỷ đồng giúp hội viên làm kinh tế. Hưởng ứng CVĐ xây dựng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, 5 năm qua, toàn Thị xã đã xây mới và sửa chữa 9 “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo.

Về thực hiện các tiêu chí “Không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội”, “Không có bạo lực gia đình”, “Không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học”, các cấp Hội đã đẩy mạnh thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực gắn với thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng NTM, đô thị văn minh. Công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được chú trọng thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, các hội thi, các buổi sinh hoạt định kỳ và các ngày kỷ niệm. Thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, hàng năm Hội phối hợp với các ngành chức năng, tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho phụ nữ về vai trò, trách nhiệm của các thành viên trong xây dựng gia đình; đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ cho phụ nữ tổ chức tốt cuộc sống gia đình. Hàng năm, nhân ngày gia đình Việt Nam 28/6, các cấp Hội đã tổ chức nhiều hoạt động như: hội thảo, tư vấn, nói chuyện chuyên đề về xây dựng gia đình hạnh phúc, chăm sóc sức khỏe, tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho phụ nữ, trẻ em; bồi dưỡng kiến thức về phòng chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS; tổ chức “ngày hội vi chất dinh dưỡng”, hội thi “Gia đình nuôi dạy con tốt”, “Tuyên truyền viên phòng chống BLGĐ”, phòng chống tệ nạn xã hội. 5 năm qua các cấp Hội đã tổ chức được 249 buổi tuyên truyền, thu hút trên 22.500 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ tham dự. Ngoài ra, các cấp Hội còn duy trì sinh hoạt của các mô hình: “CLB gia đình hạnh phúc”, “CLB Phụ nữ với pháp luật”, “ CLB phụ nữ không sinh con thứ 3”, qua đó góp phần nâng cao hiểu biết của phụ nữ trong thực hiện các quy định của pháp luật.

Đối với tiêu chí sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ, các cấp Hội Phụ nữ đã phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tham gia đóng góp tiền của, ngày công lao động để xây dựng đường làng, ngõ xóm được khang trang, sạch sẽ. Các cơ sở Hội vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, trồng cây xanh, cắm biển tuyến đường phụ nữ tự quản. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, các cấp Hội đã thành lập mới và gắn biển 12 đoạn đường phụ nữ tự quản, nâng tổng số đoạn đường do phụ nữ tự quản lên 109 đoạn; thành lập mới 1 mô hình trong rau sạch; phát triển 19 mô hình mái nhà xanh, 1 mô hình “Phụ nữ lao động sáng tạo thực hiện 5 không 3 sạch” tại chi hội nhà trường - phường Đông Ngàn. Duy trì và nhân rộng mô hình “Làng/khu phố 3 sạch” tại các chi hội trong toàn Thị xã.

Có thế khẳng định rằng CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp hội viên phụ nữ trong Thị xã nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm, quyền bình đẳng của phụ nữ trong gia đình, xã hội, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của Thị xã.                                                   

 

Hồng Ngát- Đài Từ Sơn

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1922

Đã truy cập : 42950641