PHỤ NỮ ĐẠI LAI CHUNG TAY XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

07/11/2019 08:39 Số lượt xem: 32

Năm 2015 xã Đại Lai (huyện Gia Bình) về đích Nông thôn mới (NTM). Tuy vậy, hàng năm, xã vẫn không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được, nhằm nâng cao đời sống nhân dân, làm thay đổi diện mạo nông thôn và hướng đến mục tiêu trở thành xã NTM kiểu mẫu. Trong suốt quá trình đó, luôn có sự  đồng hành, đóng góp tích cực của hơn 1.450 cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn.

Đại diện hội viên PN chi Hội Phương Triện ký cam kết xây dựng Làng NTM kiểu mẫu

Chị Kim Thanh Tứ- chủ tịch Hội LHPN xã Đại Lai cho biết: Để triển khai có hiệu quả phong trào xây dựng NTM, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, Hội đều xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, phù hợp với thực tế ở mỗi chi hội... Hằng năm, Hội phụ nữ xã đăng ký một phần việc cụ thể với cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần thực hiện tốt một số tiêu chí như: môi trường, tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập…

Hội đã vận động hội viên, phụ nữ tích cực xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch gắn với  gắn với CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Năm 2019, các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền đến 100% cán bộ, hội viên về nội dung 8 tiêu chí của cuộc vận động; duy trì hoạt động của 2 CLB gia đình hạnh phúc, CLB không sinh con thứ 3 với tổng số 91 thành viên; tổ chức 4 buổi tuyên truyền về kiến thức, kỹ năng nuôi dạy con theo khoa học, phòng chống tệ nạn xã hội, đảm bảo an toàn thực phẩm thu hút 420 lượt hội viên tham gia… Từ phong trào này, hội viên gương mẫu vận động gia đình thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tân gia, mừng thọ, tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội, cảm hoá người lầm lỗi, thực hiện kế hoạch hoá gia đình, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Nổi bật trong thực hiện tiêu chí môi trường, năm 2019, hưởng ứng chủ đề “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch” và “phong trào chống rác thải nhựa”, Hội phụ nữ xã đã tổ chức  tổ chức 4 buổi tuyên truyền phân luồng rác thải tại nguồn, hạn chế sử dụng túi nilon dùng 1 lần; tặng 100 làn nhựa cho hội viên; duy trì chăm sóc 1.400m đường hoa; gần 4km tuyến đường phụ nữ tự quản, ra mắt 01 làng NTM kiểu mẫu…Qua đó đường làng, ngõ xóm được chỉnh trang, cảnh quan môi trường thêm phong quang, sạch đẹp. Đồng thời góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, từng bước hình thành thói quen sống xanh trong hội viên, phụ nữ và nhân dân.

Xác định tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo có ý nghĩa thiết thực và là đòn bẩy thúc đẩy các phong trào thi đua của tổ chức hội. Hội phụ nữ xã đã đẩy mạnh các phong trào “Phụ nữ đoàn kết giúp nhau làm kinh tế, giảm nghèo bền vững”, “phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp”; vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia các mô hình như: Tiết kiệm tại chi tổ, nuôi lợn tiết kiệm, hũ gạo tiết kiệm, tiết kiệm mua thẻ BHYT, đồng hành cùng phụ nữ yếu thế, xây dựng mái ấm tình thương…Thông qua đó, 100% hội viên phụ nữ tham gia các hình thức tiết kiệm. Chỉ tính riêng năm 2019, toàn xã có 12/36 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ nhận được sự giúp đỡ của hội; 320 lượt hội viên phụ nữ được vay vốn ủy thác số tiền trên 9,5 tỷ đồng; 6 hội viên nghèo được tặng mỗi tháng 10 kg gạo; hàng chục hội viên phụ nữ được  giúp đỡ bằng nhiều hình thức với tổng số hơn 26 triệu đồng.  Ngoài ra, Hội LHPN xã cũng phối hợp tổ chức 8 buổi tập huấn chuyển giao KHKT về trồng trọt, chăn nuôi cho 1.426 lượt hội viên; tổ chức các lớp dạy nghề; tư vấn giới thiệu việc làm, tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ nâng cao thu nhập. Từ đó chị em phụ nữ tích cực phát triển kinh tế gia đình, xây dựng đời sống văn hóa. Năm 2019, hội có 3 hộ phụ nữ thoát nghèo; 1189/13456 hộ gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí “5 không, 3 sạch”.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, thời gian qua, Hội LHPN xã Đại Lai không chỉ triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, phong trào của Hội mà còn tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức cũng như trách nhiệm của hội viên trong xây dựng NTM.  Đã có nhiều hộ gia đình hội viên phụ nữ tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất, đóng góp ngày công lao động để mở rộng, nâng cấp và làm mới nhiều tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã, trường học.... Từ đó cơ sở hạ tầng, đường giao thông của xã từng bước được hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Từ xây dựng nông thôn mới làm thay đổi căn bản trong hoạt động, công tác Hội theo hướng ngày càng được đổi mới, thiết thực và hiệu quả. Từng hội viên đã ý thức tự giác chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệt tình tham gia công tác Hội, làm nòng cốt trong phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Hàng năm 4/4 chi hội phụ nữ đạt vững mạnh, Hội phụ nữ xã Đại Lai nhiều năm đạt vững mạnh xuất sắc./.

Lê Loan - Đài Gia Bình