NGƯỜI PHỤ NỮ LÀM GIÀU TRÊN MẢNH ĐẤT QUÊ HƯƠNG

07/08/2018 10:42 Số lượt xem: 262

Với sự chăm chỉ, cần cù, dám nghĩ, dám làm chị Nguyễn Thị Đáng (sinh năm 1960) - hội viên chi hội phụ nữ thôn Huề Đông, xã Đại Lai (huyện Gia Bình) đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương bằng mô hình trồng chuối. 

Đến thăm trang trại trồng chuối của chị Nguyễn Thị Đáng bây giờ, ít ai biết được trước đó vợ chồng chị Đáng đã phải mất chục năm  loay hoay với  “trồng cây gì, nuôi con gì” để có “của ăn của để”. Chị tâm sự: xưa nay, chẳng ai giàu lên từ cây lúa, củ khoai. Vì vậy, muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương thì phải thay đổi cách nghĩ, cách làm, nhưng thay đổi cách làm như thế nào luôn là câu hỏi khó khiến chị trăn trở. Chị cho biết, sau khi lập gia đình năm 1983, rồi lần lượt 3 đứa con ra đời, cuộc sống gia đình càng khó khăn khi mọi chi tiêu sinh hoạt chỉ trông vào mấy sào ruộng khoán. Đến năm 1993, khi địa phương có chủ trương chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao. Chị mạnh dạn thuê 4 mẫu đất để trồng dưa lê. Những năm đó, dù chăm chỉ lao động, tích cực chuyển đổi cây trồng từ dưa lê, dưa hấu rồi lại chuyển sang trồng nghệ, trồng cây thuốc nam nhưng thu nhập gia đình chị chỉ đủ ăn, chưa tích lũy làm giàu được. Do những cây trồng này chi phí chăm sóc cao, giá cả lại bấp bênh.  Qua nắm bắt thị trường, năm 2013, gia đình chị Đáng chuyển sang trồng chuối- giống chuối tây Thái Lan.

Quá trình trồng, chị Đáng đã đến nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm, áp dụng các biện pháp kỹ thuật; mua hàng chục tấn phân hữu cơ về cải tạo đất; rồi lên luống rộng 2,5 m, cao 30 cm, trồng chuối với mật độ 60 cây/ sào…với tổng chi phí đầu tư gần 150 triệu đồng. Không chỉ dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư, chị Đáng còn nắm vững kỹ thuật, hiểu tường tận quá trình sinh trưởng của cây chuối. Chị Đáng cho biết, cây chuối dễ trồng, thích nghi được với mọi loại đất. Cây có đặc tính ưa ẩm và đẻ khỏe nên phải thường xuyên tưới nước và tỉa mầm, định chồi; cây cũng dễ bị bệnh vàng lá, sâu đục thân nên trong quá trình chăm sóc cần chú ý vệ sinh vườn, cắt tỉa lá bệnh, phun trừ kịp thời. Chị Đáng chia sẻ: Chuối tây Thái trồng sau 15 tháng là được thu hoạch. Để chuối đạt chất lượng cao nhất, nải đẹp, quả đều, to, ngon ngọt, thì quan trọng nhất là phải bón phân theo nguyên tắc “4 đúng”, nhất là trong giai đoạn trổ buồng phải tăng cường bón lân, kali.

Do được chăm sóc đúng kỹ thuật nên 4ha chuối của gia đình cho tỷ lệ ra buồng đạt 80%. Mỗi buồng có trọng lượng đạt khoảng 20 kg, với giá bán trung bình 200 nghìn đồng/ buồng, sau khi trừ chi phí, gia đình chị thu lãi 7 triệu đồng/ sào. Hiện nay, gia đình đã mở rộng trang trại trồng chuối lên 8ha với khoảng 4.000 gốc, mỗi năm doanh thu đạt trên 700 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Đáng cho biết: Sở dĩ gia đình bà chọn cây chuối tây Thái Lan là cây trồng chủ lực bởi có vốn đầu tư thấp, phù hợp với đồng đất của địa phương và giá cả, đầu ra khá ổn định; gia đình bà dự định mở rộng quy mô trang trại lên khoảng 15 mẫu.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Đáng còn chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ về giống cho 4 hộ gia đình tham gia trồng chuối với tổng diện tích gần 10 ha. Bên cạnh đó chị Đáng còn tích cực tham gia các hoạt động của Hội, gương mẫu thực hiện tốt các phong trào thi đua, cuộc vận động “5 không 3 sạch”,  xây dựng NTM, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… Hàng năm, gia đình chị Đáng luôn đạt Gia đình văn hóa, bản thân chị nhiều năm được các cấp hội phụ nữ tặng giấy khen đã có thành tích trong phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi./. 

Lê Loan - Đài Gia Bình

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3307

Đã truy cập : 43180395