NGƯỜI GIẢNG VIÊN ĐAM MÊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

23/10/2019 09:41 Số lượt xem: 142

Qua giới thiệu của lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, tôi có dịp gặp Tiến sỹ Nguyễn Thị Thúy Hà, Trưởng Phòng Quản lý khoa học, Vừa làm vừa học, Quan hệ quốc tế (Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh) - người được đánh giá luôn có sự đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy và dành nhiều tâm huyết cho nghiên cứu khoa học.

Cô Nguyễn Thị Thúy Hà trao đổi với sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh các bài báo được đăng tải trên tạp chí Giáo dục.

Sau khi tốt nghiệp khoa Hóa của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cô Hà về công tác tại Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh đúng vào năm trường được thành lập (năm 1998) và được phân công giảng dạy môn Hóa học. Từ đó đến nay đã 22 năm đứng trên giảng đường, với niềm đam mê gắn bó với nghề, cô đã có nhiều sáng tạo, đổi mới trong công tác giảng dạy cũng như có nhiều công trình nghiên cứu khoa học được các cấp, các ngành đánh giá cao về tính hiệu quả và thực tiễn.

Theo cô Hà, môn Hóa thường khô khan rất khó học, dạy môn Hóa còn khó hơn vì thường xuyên phải đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm tăng tính lôi cuốn, hiệu quả cho mỗi bài giảng trên lớp. Hơn nữa, môn Hóa được ứng dụng nhiều trong sinh hoạt hàng ngày nên trong mỗi bài giảng, cô luôn cố gắng tìm tòi ví dụ giàu tính ứng dụng hoặc thông qua các buổi thực hành, làm bài tập cụ thể để sinh viên dễ nắm bắt, dễ hiểu và biết vận dụng vào thực tiễn cũng như ứng dụng trong giảng dạy sau này. Ví dụ như: tìm hiểu bếp Biogas, tìm hiểu về sản xuất rượu, điều chế nước tẩy rửa sinh học, điều chế thuốc thử nhận biết acid-base từ hợp chất thiên nhiên... qua đó, tạo ra những tiết học sinh động, giúp sinh viên vừa nắm bắt tốt kiến thức vừa nâng cao khả năng tự học và vận dụng vào thực tế.

Niềm đam mê nghiên cứu của cô Hà có lẽ bắt đầu thể hiện từ những đề tài cấp trường để phục vụ trực tiếp công tác giảng dạy của cô và các đồng nghiệp. Đến nay, sau 22 năm, cô Hà đã có nhiều đóng góp trong nghiên cứu giảng dạy lĩnh vực Hóa học và tham gia nghiên cứu khoa học với 1 đề tài cấp Nhà nước, 1 đề tài cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo, 2 đề tài cấp tỉnh; chủ nhiệm 1 đề tài cấp tỉnh, 2 đề tài cấp trường; công bố 1 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế, 16 bài báo đăng trên kỉ yếu các hội nghị, hội thảo trong nước, 29 bài đăng trên các tạp chí Hóa học, tạp chí Giáo dục (của Bộ Giáo dục và Đào tạo) và kỉ yếu Khoa học – Giáo dục của trường.

Nổi bật là đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước: “Nghiên cứu công nghệ sản xuất dung môi sinh học từ các nguồn nguyên liệu tái tạo”. Cô Hà cùng các cộng sự của Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu điều chế dung môi sinh học từ cây Jatropha curcas (cây cọc rào, cọc giậu) có khả năng tẩy sơn, vecni, mực in... Đặc biệt, chính từ loại dầu thực vật này có thể điều chế ra loại dung môi tẩy sạch dầu mỡ bám trên bếp rất an toàn. Hiện tại, với sự hỗ trợ công nghệ tại Hàn Quốc, dung môi này đã được sản xuất với khối lượng lớn (khoảng 200 tấn/năm) và được đưa vào thị trường công nghiệp của Việt Nam. Đề tài được nghiệm thu năm 2010 và được Quỹ VIFOTEC trao giải Ba trong Cuộc thi sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (Hội Liên hiệp Khoa học – Công nghệ Việt Nam tổ chức).

 Không những vậy, cô Hà còn là chủ nhiệm đề tài cấp tỉnh về “Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng phần mềm thí điểm kiểm tra chấm điểm câu hỏi trắc nghiệm khách quan môn Hóa học ở Trường Cao đẳng Sư phạm”. Đề tài này đã được lựa chọn tham gia Ngày Phụ nữ sáng tạo Việt Nam năm 2011 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức. Cô Hà cũng tham gia nhiều đề tài cấp tỉnh như: “Nâng cao chất lượng đào tạo ở Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện trong giáo dục và đào tạo hiện nay” đã được nghiệm thu và được áp dụng vào công tác giảng dạy hiện nay ở Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh; đề tài “Xây dựng và tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh theo hướng tiếp cận phát triển năng lực đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới” đang trong quá trình thẩm định và chuẩn bị nghiệm thu... Những đề tài trên được ngành Giáo dục Bắc Ninh đánh giá cao về tính thực tiễn, hỗ trợ đắc lực cho công tác đào tạo và học tập của học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh và đổi mới chương trình giáo dục phổ thông mới.

Cô Hà cũng tích cực tham gia biên soạn giáo trình, sách, tài liệu tham khảo lưu hành nội bộ (khi chưa có giáo trình), đồng thời, tham gia cố vấn cho Sở Giáo dục và Đào tạo lựa chọn, tư vấn các đề tài trong cuộc thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học. Trong năm học 2018-2019, đã tư vấn 01 đề tài được giải Ba cuộc thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia. Sau những công trình nghiên cứu thành công, cô Hà chia sẻ: "Điều quan trọng nhất của người làm nghiên cứu khoa học là phải có lòng đam mê, yêu nghề và kiên trì theo đuổi".

Nhận xét về cô Nguyễn Thị Thúy Hà, thầy Nguyễn Hữu Tuyến, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh cho biết: cô Hà là một người giảng viên có năng lực, đam mê nghiên cứu khoa học và hết lòng vì công việc. Ở cô Hà, niềm đam mê nghiên cứu khoa học đã được lan tỏa, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường cùng tham gia. Hơn 20 năm công tác, cống hiến và theo đuổi đam mê khoa học, cô Hà có một bảng thành tích dài với nhiều Giấy khen, Giấy chứng nhận, Bằng khen và cả Bằng sáng chế. Riêng các nghiên cứu khoa học của cô đã được vận dụng tốt vào thực tiễn giảng dạy, không chỉ góp phần cải tiến phương pháp và nâng cao chất lượng giảng dạy ở đơn vị mà còn là nguồn tài liệu quý bổ sung trong nghiên cứu khoa học về lĩnh vực Hóa học./.

H.H – Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 7618

Đã truy cập : 45174142