NGƯỜI CÁN BỘ HỘI TÍCH CỰC TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG HỘI VIÊN PHỤ NỮ VÀ NHÂN DÂN THAM GIA BẢO HIỂM Y TẾ TỰ NGUYỆN

14/02/2020 15:53 Số lượt xem: 140

Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội và Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh, các cấp Hội phụ nữ Thành phố đã tích cực phối hợp triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện đồng thời ký kết là đại lý thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện. Trong đó chị Vũ Thị Rưng - Phó chủ tịch Hội LHPN phường Thị Cầu là người luôn đi đầu trong thực hiện.

Những ngày đầu triển khai hoạt động đại lý thu BHYT, BHXH gặp nhiều khó khăn, do tổ chức Hội phụ nữ là đơn vị triển khai sau, người dân chưa hiểu rõ về chính sách bảo hiểm, còn thờ ơ, Hội cũng chưa nắm được danh sách những người đã tham gia hay chưa tham gia BHYT, BHXH. Trong khi đó, đồng chí Chủ tịch Hội LHPN phường đang nghỉ chế độ thai sản, đồng chí Rưng nhận nhiệm vụ phụ trách hoạt động của Hội LHPN phường. Với tinh thần trách nhiệm trong công việc, không ngại khó, khi được tham gia các lớp tập huấn và được cấp thẻ “Nhân viên đại lý”, chị Rưng đã tranh thủ dành thời gian đi sâu tìm hiểu để nắm vững những nội dung, chính sách về BHYT, BHXH để có kiến thức cơ bản trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ và nhân dân hiểu đúng, hiểu đủ và tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Chị cùng tập thể Ban thường vụ, Ban chấp hành Hội LHPN phường tổ chức thành lập mô hình “Tổ phụ nữ tiết kiệm giúp nhau tham gia BHYT” tại 8 chi hội với sự tham gia của 119 hội viên, 100% thành viên trong tổ đã được tham gia BHYT tự nguyện.

Chị Vũ Thị Rưng - PCT Hội LHPN phường Thị Cầu (giữa) triển khai, hướng dẫn các chi trưởng tuyên truyền chính sách về BHYT, BHXH tự nguyện

          Chị đã chủ động xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các Chi hội tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh phường, sinh hoạt hội viên, sinh hoạt câu lạc bộ và mạnh dạn tham mưu, đề xuất với Đảng uỷ, UBND phường tăng cường công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm tới toàn dân. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, chị đã trực tiếp đi đến từng khu phố, vừa phát tài liệu, vừa tuyên truyền, giải thích chính sách về BHYT, BHXH để người dân hiểu được quyền và lợi ích khi tham gia BHYT, BHXH, đồng thời vận động họ tham gia. Có nhiều gia đình, chị đến lần đầu chưa gặp, chưa vận động được, còn bị nói khó nghe, chị đã kiên trì đến lần thứ hai, thứ ba, … Chị đã giải thích rõ về thủ tục tham gia BHYT, BHXH, mức đóng, mức hưởng khi khám chữa bệnh đúng tuyến, vượt tuyến; dành thời gian tra cứu thông tin, ghi vào các mẫu biểu đảm bảo chính xác, hỗ trợ người dân không phải đi lại nhiều lần, tránh gây phiền hà. Lúc đầu mới có một số ít người dân tham gia, dần dần chị tạo được niềm tin với người dân, rồi họ truyền tai nhau và đến gặp chị để đăng ký tham gia BHYT. Nhiều trường hợp được chị hỗ trợ kịp thời, điển hình như chị Hoàng Thị Lan (sinh năm 1958), khu 5, phường Thị Cầu được chị giới thiệu, vận động tham gia BHYT, tháng 4/2019, chị nhập viện và được Viện Quân y 110 chuẩn đoán bị bệnh tiểu đường cao, tổng chi phí của chị sau thời gian điều trị ở viện lên đến 12 triệu đồng. Nhờ tham gia BHYT, chi phí nằm viện của chị được Quỹ bảo hiểm y tế hỗ trợ thanh toán 80% nên gia đình chị cũng giảm được gánh nặng về kinh tế.

Chị Rưng (trái) tận tình hướng dẫn người dân kê khai thông tin tham gia BHYT tự nguyện

          Việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT đã khó thì tham gia BHXH tự nguyện càng khó hơn. Nhưng chị Rưng đã tích cực tìm hiểu về cách tính các mức đóng, mức hưởng khi tham gia BHXH và kiên trì tuyên truyền, vận động người dân tham gia. Tính từ tháng 12/2017 bắt đầu triển khai đến tháng 12/2018, Hội LHPN phường Thị Cầu đã vận động được 1.852 lượt người tham gia BHYT tự nguyện, năm 2019 đã nâng tổng số lên 3.712 người tham gia; 37 người tham gia BHXH tự nguyện; Hội LHPN phường Thị Cầu là một trong những địa bàn có hoạt động đại lý thu BHYT, BHXH cao, hiệu quả nhất của Hội LHPN thành phố Bắc Ninh.

          Trong công tác Hội, chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Không chỉ giỏi việc nước, chị còn đảm việc nhà. Chồng chị đi lao động ở nước ngoài, chị ở nhà chăm con, dạy con học, phụng dưỡng bố mẹ chồng, lo việc nhà yên ấm.

          Trong những năm qua, chị Rưng luôn gắn bó, tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm trong phong trào Hội, cũng như trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, góp phần không nhỏ trong việc tăng tỷ lệ bao phủ trên địa bàn thành phố, được hội viên phụ nữ và nhân dân tin tưởng. Chị là gương cán bộ Hội tiêu biểu, xứng đáng để cán bộ Hội LHPN thành phố Bắc Ninh học hỏi và làm theo.

 

Thu Hải - Hội LHPN TP.Bắc Ninh

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 7512

Đã truy cập : 45174138