NGƯỜI CÁN BỘ HỘI DÁM NGHĨ DÁM LÀM

11/06/2018 09:44 Số lượt xem: 188

Chị Nguyễn Thị Luyên – Phó chủ tịch Hội LHPN xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du đã trở thành tấm gương tiêu biểu cho hình ảnh người phụ nữ “ Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang” thời kỳ đổi mới vì sự mạnh dạn, quyết tâm của chị trong việc vận động chị em phụ nữ tham gia sản xuất rau sạch đem lại giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu mong muốn của thị trường tiêu dùng.

Sinh ra, lớn lên và gắn bó với mảnh đất mầu mỡ ven dòng sông Đuống hiền hòa, đã từ lâu chị Huyên luôn trăn trở để tìm ra cách làm giàu từ đất, và ước mơ đó lại càng trở lên mãnh liệt hơn khi chị được chị em phụ nữ tín nhiệm làm Phó chủ tịch Hội LHPN xã, bởi chị không chỉ muốn làm cho mình chị còn muốn giúp chị em phụ nữ nông thôn – những người vốn gắn bó lâu dài với ruộng đồng – có thể có thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống từ nghề nông. Qua theo dõi thông tin thời sự qua sách báo, trên các phương tiện thông tin đại chúng về thực trạng sản xuất rau củ quả đang có nhiều xu hướng, tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu và các hóa chất không an toàn trong trồng rau khiến cho người sử dụng lo lắng, không yên tâm. Chị đã nẩy ra ý tưởng vận động chị em trong thôn cùng tham gia trồng rau sạch để cung cấp cho thị trường. Ý định này của chị đã vấp phải không ít sự phản đổi của mọi người vì trước đó đã có chị trồng ra sạch nhưng không có đầu ra ổn định, không đem lại lợi nhuận khác biệt trong khi phải đầu tư nhiều, chi phí về công sức tốn kém hơn đặc biệt là sự thất bại của công ty Hương Việt Sinh khi đầu tư thực hiện mô hình trồng rau sạch tại xã đã làm cho nhiều người chưa có niềm tin.

Là một cán bộ Hội đã được tham gia học tập ở nhiều lớp tập huấn về các kiến thức, kỹ năng sống cũng như các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp đặc biệt là thấm nhuần nội dung rèn luyện 4 phẩm chất của người phụ nữ Việt nam thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước: “Tự tin –Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang” chị đặt ra cho mình quyết tâm xây dựng thành công mô hình trồng ra sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại thôn xóm mình sinh sống để khẳng định một hướng đi đúng đắn cho sản xuất nông nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng rau an toàn của đa số người tiêu dùng.

Ý tưởng và kế hoạch của chị đặt ra đã được Công ty Ty TNHH một thành viên Hương Việt Sinh ủng hộ nhiệt tình bởi công ty cũng đang mong muốn hỗ trợ người nông dân sản xuất mô hình ra sạch và công ty xây dựng mô hình cung cấp sản phẩm thực phẩm sạch với phương châm “sạch từ trang trại đến bàn ăn”.

Chính vì vậy, tháng 12/2014, chị mạnh dạn vận động 18 chị em là cán bộ, hội viên phụ nữ có ruộng liền kề, tổng diện tích 22 sào, thành lập tổ phụ nữ liên kết, ký hợp đồng với công ty Hương Việt Sinh sản xuất rau ăn lá an toàn. Sau 1 tháng gieo trồng với kiến thức sản xuất rau sẵn có ở địa phương, kết hợp với sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật của Công ty, các chị có sản phẩm rau đảm bảo chất lượng, năng suất cao. 1 sào thu nhập từ 3-5 triệu đồng/vụ/tháng, với năng suất chất lượng đảm bảo, Công ty đã ký kết thu mua sản phẩm 1 năm 1 lần giá mua ổn định và cam kết thu mua 100% sản phẩm thu hoạch.

 Sau một thời gian hoạt động, từ việc làm của tổ phụ nữ liên kết, chị nhận thấy không chỉ chị em và gia đình hội viên tham gia  mà còn cả người dân xung quanh đều nhận thấy tầm quan trọng của việc sản xuất rau an toàn. Từ đó, ý thức của người dân trong việc gieo trồng và lựa chọn rau an toàn nói riêng và thực phẩm an toàn nói chung thay đổi rõ rệt. Chị em có trách nhiệm hơn trong việc lựa chọn thực phẩm cho gia đình cũng như cung cấp cho thị trường. Thấy được hiệu quả từ sản xuất rau sạch đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, nhiều chị em vùng cận bên tiếp tục đăng ký vào tổ phụ nữ liên kết sản sản xuất. Đến nay đã mở rộng diện tích sản xuất đưa vào gieo trồng là 6 ha với  80 hộ gia đình phụ nữ tham gia, trồng nhiều loại các loại rau ăn lá, củ, quả như: Rau cải các loại, su hào, súp lơ, cà rốt, khoai tây, đậu, dưa chuột, lạc, đỗ...

Đ/c Nguyễn Thị Hà – Nguyên Phó bí Thư Tỉnh ủy Bắc Ninh thăm cánh đồng rau sạch của tổ liên kết do chị Luyên gây dựng.

Thành công của chị Luyên không chỉ đã mang lại nguồn lợi về kinh tế cho gia đình chị và các gia đình cùng tham gia với mức thu nhập cao gấp 10-15 lần so với trước kia mà quan trong hơn là chị đã tiên phong vận động thành công những người nông dân tại làng, xã thực hiện sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng, từ đó nâng cao uy tín của tổ chức Hội.

Trong công tác Hội, chị Huyên luôn tích cực, nhiệt tình, đoàn kết cùng Ban chấp hành phụ nữ xã, triển khai, tổ chức các hoạt động Hội, đưa phong trào của xã không ngừng phát triển, là đơn vị nhiều năm liền đạt vững mạnh và nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của UBND và Hội LHPN các cấp. Bên cạnh đó trong gia đình chị luôn làm tốt vai trò của người con, người vợ và người mẹ: Luôn đảm đang thaots vát để chồng yên tâm công tác, nuôn dạy hai con ngoan học tốt, đến nay 2 cháu đang học đại học. Gia đình chị luôn đạt gia đình 4 chuẩn mực: No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu.

Ghi nhận những cố gắng nỗ lực của chị Luyên, UBND huyện Tiên Du, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tặng bằng khen thưởng cho chị vì có thành tích  xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt, tổ phụ nữ liên kết trồng rau sạch của chị đã vinh dự được đón Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về thăm và được Phó thủ tướng khen ngợi về vai trò của người phụ nữ trong thời kỳ đổi mới.

Trong thời gian tới, chị Luyên mong muốn sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng rau sạch để có thể giúp các hộ gia đình nông thôn tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cũng như cung cấp ra thị trường ngày càng nhiều hơn các sản phẩm rau an toàn. Chị cũng mong muốn sẽ đóng góp công sức của mình nhiều hơn nữa để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh./

Kim Quý - Hội LHPN tỉnh

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5717

Đã truy cập : 43497422