Hội LHPN huyện Quế Võ tổ chức tập huấn hướng dẫn phân loại, xử lý rác thải tại nguồn bằng vi sinh bản địa IMO

17/12/2020 09:26 Số lượt xem: 54

Nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng nông thôn mới,  vừa qua, Hội LHPN huyện Quế Võ phối hợp Phòng giao dịch số 02-TYM chi nhánh thành phố Bắc Ninh tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn phân loại rác thải và xử lý rác thải hữu cơ tại các hộ gia đình bằng phương pháp ứng dụng vi sinh bản địa IMO.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Hiển, UVBTV, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện; Nguyễn Thị Kim Uyên, Giám đốc TYM chi nhánh thành phố Bắc Ninh; lãnh đạo Hội LHPN huyện Quế Võ; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ, các ban ngành, đoàn thể xã Đại Xuân và hơn 200 hộ gia đình thôn Liễn Hạ và thành viên TYM trên địa bàn.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Tại hội nghị, Hội LHPN huyện đã trực tiếp cung cấp các kiến thức cơ bản về mục đích, tính cần thiết của việc thực hiện phân loại rác thải tại hộ gia đình và hướng dẫn cách nhân nuôi vi sinh bản địa IMO gốc, các ứng dụng của IMO trong xử lý rác thải hữu cơ. Các hộ gia đình được được trao đổi, chia sẻ phương pháp, ứng dụng IMO trong xử lý mùi hôi ra môi trường; ứng dụng IMO trong sản xuất, chăn nuôi để đảm bảo an toàn vệ sinh từ một số hộ gia đình đã áp dụng thành công tại địa phương. Các hộ dân được tham quan, chứng kiến chương trình trình diễn trực tiếp tại hiện trường việc sử dụng IMO để khử mùi hôi và phân hủy rác thải hữu cơ từ các xe thu gom rác của địa phương.

Nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng IMO tại các hộ gia đình, Ban tổ chức đã trao tặng tổ thu gom rác thải 100 lít dung dịch IMO, 200 kg chế phẩm EM để thử nghiệm xử lý rác tập trung; tặng tài liệu và thùng để làm IMO gốc (loại 25 lít) tới các hộ gia đình tham dự hội nghị; tặng 15 thùng (160 lít) tới 15 hộ gia đình đăng ký và cam kết thực hiện phân loại rác thải tại hộ gia đình và áp dụng xử lý rác thải hữu cơ bằng IMO với tổng trị giá 20 triệu đồng.

Các hộ gia đình cam kết thực hiện mô hình tại địa phương

Kết thúc hội nghị, các hộ gia đình bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi được hướng dẫn và cam kết sẽ thực hiện phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ bằng vi sinh bản địa IMO, đồng thời phấn đấu 100% thôn Liễn Hạ thực hiện phân loại và xử lý rác thải tại nguồn vào cuối năm 2021. Đây là một tín hiệu tích cực trong việc tuyên truyền, vận động các hộ gia đình chủ động tham gia công tác bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao từ những việc làm cụ thể, thiết thực của các cấp hội phụ nữ./.

Hội LHPN huyện Quế Võ

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6808

Đã truy cập : 45174093