Hội LHPN Gia Bình ra mắt mô hình điểm “Làng 3 sạch”

05/10/2017 08:45 Số lượt xem: 489
Hội liên hiệp phụ nữ huyện Gia Bình vừa tổ chức ra mắt mô hình điểm “Làng 3 sạch” thôn Nghĩa Thắng, xã Đông Cứu. Đây được chọn làm mô hình điểm của huyện .

Hội liên hiệp phụ nữ huyện Gia Bình vừa tổ chức ra mắt mô hình điểm “Làng 3 sạch” thôn Nghĩa Thắng, xã Đông Cứu. Đây được chọn làm mô hình điểm của huyện để rút kinh nghiệm chỉ đạo chung.

Tiêu chí của mô hình Làng 3 sạch”: Sạch nhà- sạch ngõ- sạch đồng  nhằm thúc nhằm thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ “Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Mô hình được triển khai sâu rộng tới 100% các hộ gia đình trong thôn nhằm cụ thể hóa các tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đồng thời tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động, của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Những hình ảnh tại buổi lễ ra mắt mô hình điểm “Làng 3 sạch”

Các  tiêu chí “ Làng 3 sạch” là Sạch nhà: Giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, đồ dùng gia đình sắp xếp gọn gàng; gia đình có nước máy, giếng nước hoặc bể nước mưa để dùng, có nhà tắm nhà tiêu hợp vệ sinh; bếp ăn được bố trí ngăn nắp, khoa học, bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm; chuồng trại gia súc không nhốt quá gần nơi ở gia đình, mỗi gia đình đều có thùng rác riêng và đảm bảo vệ sinh. Sạch ngõ: giữ sân vườn của gia đình và xung quanh ngõ xóm sạch sẽ, thường xuyên tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Sạch đồng: không sử dụng chất cấm, hoá chất kích thích tăng trưởng trong trồng trọt. Thu dọn chai lọ, vỏ bao đựng phân bón và thuốc trừ sâu sau sử dụng đúng nơi quy định.

Tham gia mô hình, 140 hộ gia đình được nhận dụng cụ đựng rác thải do Hội LHPN huyện hỗ trợ. Để thực hiện mô hình có hiệu quả, ban giám sát được thành lập gồm 05  thành viên. Tại buổi lễ, Hội LHPN xã Đông Cứu ký cam kết thực hiện mô hình với chi hội phụ nữ thôn Nghĩa Thắng, tổ và các hộ gia đình, ban giám sát tổ chức ký cam kết đến 100% hộ gia đình hội viên phụ nữ trên địa bàn trong thực hiện các tiêu chí và gắn biển “Làng 3 sạch” . Thông qua đó góp phần nâng cao hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở địa phương./.

Lê Loan- Đài GB