HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH TÍCH TỤ RUỘNG ĐẤT CỦA HỘI LHPN XÃ XUÂN LAI - GIA BÌNH

11/06/2018 16:38 Số lượt xem: 35

Năm 2017, Hội phụ nữ xã Xuân Lai triển khai mô hình tích tụ ruộng đất cấy lúa tập trung, sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình đã đem lại hiệu quả trong việc nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác đồng thời giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hội viên phụ nữ.

Phụ nữ Xuân Lai cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp

Mô hình được bắt đầu triển khai từ vụ xuân 2017 với tổng diện tích 122 mẫu. Ban đầu, mô hình được Hội LHPN huyện hỗ trợ 50 triệu đồng. Trong quá trình triển khai mô hình, BCH Hội phụ nữ xã được Hội phụ nữ huyện hướng dẫn thực hiện phương pháp sản xuất tập trung; hội viên phụ nữ  được tập huấn kỹ thuật thâm canh lúa tập trung. Để thuận tiện cho áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, Hội phụ nữ xã tiến hành khoanh vùng, tu sửa hệ thống mương máng tưới tiêu, đắp lại bờ vùng bở thửa.

Chị Đàm Thị Tuyến- Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Lai cho biết: Sau khi xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình, Hội LHPN xã đã tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt phụ nữ, trên hệ thống loa truyền thanh thôn, xã về sự cần thiết, ý nghĩa của mô hình, vận động hội viên, phụ nữ và người dân tích cực làm theo. Đồng thời coi đây là tiêu chí thi đua gắn với phong trào” Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc” nên đã được nhiều hội viên, phụ nữ hưởng ứng thực hiện. Nhiều chi hội còn chủ động nhận cấy các ruộng bỏ hoang của thôn vừa tránh lãng phí quỹ đất nông nghiệp vừa có nguồn kinh phí để làm quỹ hội.

Thực hiện mô hình, với phương châm “một vùng - một giống - một thời gian” để tiện cho việc đầu tư thâm canh, đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, Phụ nữ Xuân Lai quy hoạch thành 2 vùng cấy lúa bằng giống Q5 và Khang dân; việc điều tiết nước, bón phân, phòng trừ sâu bệnh được triển khai cùng thời điểm, đúng liều lượng.

Chị Phạm Thị Tuyên- hội viên tham gia tích tụ đất vui vẻ cho biết, sản xuất tập trung giúp giảm chi phí rõ rệt. Ví dụ khi làm đất bình thường chúng tôi phải trả 120 nghìn đồng/ sào nhưng làm tập trung chỉ 80 nghìn đồng/ sào; đến lúc thu hoạch nếu tự thuê mắt cáy phải 120 nghìn đồng/ sào nhưng khi làm tập tập trung chỉ hết 100 nghìn đồng/ sào, các chi phí khác về giống, phân bón, thuốc BVTV cũng giảm hơn. Theo tính toán, mỗi sào cấy tập trung chúng tôi tiết kiệm được 200 nghìn đồng.

Tổng kết mô hình năm 2017, năng suất lúa đạt bình quân đạt 4 tạ/ sào, với giá bán 6.750 đồng/ 1 kg, mỗi sào hội viên thu được 2,7 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 700 nghìn đồng, cao hơn 400 nghìn đồng/sào  so với cấy lúa nhỏ lẻ. Với 122 mẫu lúa cấy tập trung, năm 2017, hội phụ nữ xã Xuân Lai có tổng doanh thu 3 tỷ 294 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi 854 triệu đồng. Mô hình còn tạo việc làm thời vụ cho 62 lao động, trong đó có 50 lao động là hội viên phụ nữ.

Xã Xuân Lai có 550 ha diện tích đất cấy lúa, tổng sản lượng đạt trên 7.200 tấn/ năm. Tuy nhiên do cấy lúa vẫn mang tính nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình, do vậy chưa có mối liên hệ chặt chẽ giữa các hộ sản xuất trong cung ứng giống, phân bón, tìm đầu ra cho sản phẩm nên hiệu quả không cao. Chị Đàm Thị Tuyến - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Xuân Lai cho biết, thời gian tới, Hội phụ nữ xã có chủ trương thành lập HTX DVNN cấy lúa  tập trung theo tiêu chuẩn Vietgap, để hiện thực hóa ý tưởng, rất cần sự quan tâm của các cấp các ngành nhất là hỗ trợ về vốn, kỹ thuật và kỹ năng quản lý HTX cho các hội viên.

Từ việc tích tụ ruộng đất, cấy lúa tập trung của Hội phụ nữ xã Xuân Lai, Hội phụ nữ huyện Gia Bình còn tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ và nhân dân tích tụ ruộng đất, mở rộng quy mô sản xuất sang các loại cây màu có giá trị kinh tế cao, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm xây dựng nền sản xuất nông nghiệp sạch, công nghệ cao góp phần hoàn thành tiêu chí về sản xuất theo chuỗi giá trị của huyện, đưa huyện về đích NTM trong năm 2018./.

Lê Loan - Đài Gia Bình