HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH NHÓM CỔ PHẦN TÀI CHÍNH TỰ QUẢN (VSLA)

09/02/2018 16:34 Số lượt xem: 3263

Đến hẹn lại lên cứ vào tối ngày mùng 2 hàng tháng, các thành viên trong nhóm cổ phần phụ nữ tự quản của chi hội phụ nữ thôn Văn Phong, xã Châu Phong lại tập trung tại nhà văn hóa của thôn để sinh hoạt, gặp mặt nhau chị em hội viên vui mừng phấn khởi chia sẻ với nhau về cuộc sống trong tháng qua và triển khai nhiệm vụ tới.

Các thành viên "Nhóm cổ phần tài chính phụ nữ tự quản tổ" chức sinh hoạt

Được thành lập từ tháng 4/2017, ban đầu có 21 chị em tham gia và do chi hội phó Chi hội Phụ nữ làm chủ nhiệm, phụ trách hoạt động của nhóm. Sở dĩ nhóm mang tên Nhóm cổ phần tài chính phụ nữ tự quản là vì toàn bộ thành viên là hội viên chi hội phụ nữ, tự trang trải và quản lý nguồn vốn để hoạt động trên cơ sở tự nguyện tham gia.

Phương thức hoạt động là các thành viên trong nhóm tiết kiệm và cho vay tự chủ, độc  lập với quy chế do chính các thành viên của nhóm xây dựng, thông qua hình thức mua cổ phần với mệnh giá nhỏ nhất là 100.000₫ tối đa là 500.000₫, số tiền đóng góp trên chuyển sang cho hội viên vay với lãi suất là 0,7%/ tháng. Ban chủ nhiệm cùng toàn thể hội viên đã bàn bạc thảo luận và đề ra quy ước hoạt động quản lý tốt vốn cổ phần tham gia. Ban đầu thành lập nguồn vốn chỉ có trên 30 triệu đồng, một số chị em hội viên đã mượn vốn để sản xuất kinh doanh dịch vụ thương mại tổng hợp, với nguồn vốn trên chị em đã có sinh lời và góp phần phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo bền vững. Ngoài ra, hàng tháng nhóm còn để ra quy ước mỗi thành viên góp 5000₫ để xây dựng quỹ tương hỗ, dùng thăm hỏi động viên thành viên trong nhóm ốm đau, bệnh tật và rủi ro khác. Khi mới thành lập nhiều chị em  còn bỡ ngỡ, chưa hiểu, hội viên tham gia ít, sau 6 tháng hoạt động từ người nọ truyền tai người kia, hiểu ý nghĩa của việc tham gia nhóm, nhiều chị đã tự nguyện đăng ký tham gia. Tổng kết với năm 2017, đã có trên 40 chị em hội viên và với cổ phần đạt gần 100 triệu đồng, số tiền sinh lời được chia đều theo cổ phần của các thành viên tham gia. Ngoài ra nhóm còn thăm và tặng quà cho 2 hội viên ốm đau mỗi suất trị giá 200000₫; thăm và tặng quà 1 hội viên có chồng bị mắc bệnh hiểm nghèo với trị giá 1 triệu đồng. Đây là hoạt động mới trong công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, đồng thời đây là nhóm đầu tiên của hội phụ nữ xã Châu Phong thí điểm thực hiện. Chị Phạm Thị Bẩy là thành viên trong nhóm đã tâm sự :“Nhờ nguồn vốn vay của mô hình, gia đình đã mạnh dạn đầu tư trồng 2 ha cây vụ đông, cuối năm thu hoạch trừ chi phí còn lãi trên 30 triệu đồng, chỉ trong thời gian 3 tháng. Từ đó là giúp cho gia đình giảm nghèo và thu nhập ổn định về kinh tế”.

Năm 2018, Ban chủ nhiệm đã tích cực tham mưu với Hội LHPN xã, cấp ủy chính quyền địa phương để tiếp tục vận động hội viên tham gia nhóm. Cùng với đó, tham mưu cải tiến mở rộng hình thức hoạt động, thúc đẩy phong trào phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa xã Châu Phong hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở cuối năm 2018.

Đỗ Thị Loan - Hội LHPN xã Châu Phong - Quế Võ

Thống kê truy cập

Trực tuyến : -2843

Đã truy cập : 43088739