GƯƠNG ĐIỂN HÌNH HỌC TẬP LÀM THEO TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

05/01/2018 14:37 Số lượt xem: 3575

      Về thôn Thái Trì, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh hỏi cô Mai Hội LHPN xã hay cô Mai Thỏ thì ai cũng biết. Chính những cái tên ghép được mọi người đặt cho đã nói lên tình cảm yêu mến, ngưỡng mộ mọi người dành cho một cán bộ phụ nữ tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết và tự tin.

Chị Mai đang chăm sóc đàn thỏ của gia đình

      Tốt nghiệp trường Cao đẳng Quản trị kinh doanh với tấm bằng Giỏi, tương lai đang mở ra phía trước nhưng Đỗ Thị Mai đành từ bỏ vì gia đình đang gặp cảnh khó khăn. Người cha đang khỏe mạnh vốn là trụ cột của cả nhà bỗng mắc bệnh hiểm nghèo. Sau mấy năm chạy chữa, bao nhiêu tiền của cũng không cứu được mạng người. Cha chị qua đời để lại nợ nần chồng chất. Thương mẹ vất vả, chị đã quyết định ở nhà để cùng mẹ vượt qua giai đoạn khó khăn. Chị mạnh dạn động viên mẹ mở rộng mô hình vườn ao chuồng trên diện tích mấy ào ao đã chuyển đổi. Dưới ao thả cá, nuôi vịt; trên bờ nuôi lợn, nuôi ngan. Sớm hôm vất vả thế rồi cũng có thành quả, trả được hết nợ nần, chị có được những trải nghiệm đầu tiên trên con đường lập thân lập nghiệp.

      Năm 22 tuổi, chị xây dựng gia đình với anh Phúc là người cùng xã. Hai vợ chồng ý đầu tâm hợp trong lĩnh vực làm kinh tế. Ban đầu, chị nhận hàng về may gia công, rồi lại lấy quần áo về bán ở làng. Được ít vốn, chị bàn với chồng đầu tư chăn nuôi. Vợ chồng chị mới lấy nhau vốn còn rất ít, chị mạnh dạn vay mượn thêm đầu tư nuôi gà. Không may, năm ấy dịch cúm H5N1 làm cho mấy chục triệu vốn liếng đầu tư cùng bao nhiêu công sức của vợ chồng đều đổ xuống sông xuống biển. Thấy chồng có vẻ nản, chị động viên, an ủi: “Thua keo này, ta bày keo khác. Ai làm ăn mà chả có lúc thắng lúc bại. Không có thất bại thì sao có thành công! Chỉ cần vợ chồng mình đồng lòng quyết tâm thì thế nào trời phật cũng thương!”

      Một lần hai vợ chồng đi ăn có món thịt thỏ rất hấp dẫn, chị lân la dò hỏi rồi anh chị tìm đến cơ sở nuôi thỏ để tìm hiểu và thấy nuôi thỏ vốn liếng đầu tư không lớn, chuồng nuôi, cách chăm sóc cũng đơn giản lại cho thu nhập cao. Thế là về nhà vợ chồng chị liền cải tạo khu vực nuôi gà cũ thành hệ thống chuồng nuôi thỏ. Vốn đầu tư ban đầu khoảng gần 40 triệu đồng. Một mặt chị tìm đọc sách, tra trên mạng về kỹ thuật chăn nuôi thỏ và thực hiện theo cách chỉ dẫn của họ. Mặt khác, chị lại tìm đến một số cơ sở nuôi thỏ ở trong và ngoài huyện vừa dò hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, vừa tìm hiểu đầu ra cho sản phẩm. Cũng có chủ trang trại nhiệt tình chỉ bảo, nhưng cũng có người e ngại sự cạnh tranh nên họ không nói. Không ngại ngần, lần này họ không nói, lần sau chị lại đến. Thấy chị thành thật và nhiệt tình các chủ trang trang đều bày cho chị biết những bí kíp của họ, nhất là dấu hiệu phát hiện các bệnh mà thỏ thường mắc phải để tránh.

      Sau nửa năm, những chú thỏ thịt đầu tiên đã xuất chuồng. Thành quả đầu tiên càng khích lệ vợ chồng chị nhiều hơn. Vợ chồng chị tiếp tục đầu tư mở rộng đàn, tăng lượng cặp bố mẹ. Thức ăn cho thỏ chẳng tốn kém gì mà cứ mỗi tháng chị xuất 2 lứa, mỗi lứa thu về gần mười triệu đồng.

      Nghe tin chị Mai có cơ sở nuôi thỏ đầu tiên trong xã, Hội LHPN xã tổ chức cho cho chị em đến tham quan mô hình chăn nuôi của chị. Được tận mắt tham quan khu chuồng trại của vợ chồng chị, ngắm nhìn những chú thỏ mũm mĩm, lông mượt như nhung, những cặp mắt tròn vo như những viên bi ve xinh xắn, ai cũng thích thú. Có người reo lên: “Thế này thì Mai trở thành Kỹ sư chăn nuôi rồi!”.

      Cô “ Kỹ sư chăn nuôi” được chị em phong tặng cho không chỉ giỏi về lĩnh vực chăn nuôi mà còn được xem là cán bộ trẻ năng động sáng tạo. Chị hiện đang là đại biểu Hội đồng nhân dân xã, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

      Với gia đình, chị là người vợ hiền, người con hiếu thảo, người mẹ nuôi con khỏe dạy con ngoan. Hôm nào cũng vậy, suốt từ sáng tới khuya, ngày lên xã, tối về chị lại mở máy tính tìm đọc thông tin. Thương vợ vất vả, chồng chị khuyên nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, chị lại nói: “Vất vả mấy em cũng chịu đựng được chỉ cần bố con anh ủng hộ thì em chẳng còn lo gì!”

      Cô cán bộ Hội trẻ năm nay vừa tròn 27 tuổi, đi đến đâu cũng được chị em yêu mến. Mọi người đều khen ngợi một đảng viên trẻ đầy nhiệt tình, một cán bộ năng động sáng tạo, một con người đầy tự tin và có trí tiến thủ. Chị xứng đáng là tấm gương điển hình về học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức Phong cách Hồ Chí Minh.

Vũ Ngọc Hòa - CT Hội người cao tuổi xã Lâm Thao - Huyện Lương Tài

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 2410

Đã truy cập : 43086762