BÀ KÝ XÂY DỰNG GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC BỀN VỮNG

13/05/2020 14:14 Số lượt xem: 106

Gia đình bà Lê Thị Ký ở thôn Phú Mẫn – Thị trấn Chờ là một gia đình điển hình của địa phương trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, gia đình bà là một gia đình tiêu biểu có con cái thành đạt, đạt chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” nhiều năm liền. Bản thân bà Ký là một hội viên phụ nữ tiêu biểu, vừa tự tin, tự trọng, năng động trong công tác Hội, vừa đảm đang trong quản lý, nhanh nhạy trong phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy con tốt.

Cũng như nhiều gia đình đông con tại địa phương, gia đình bà Ký phải trải qua những khó khăn, thiếu thốn về kinh tế, vất vả trong công việc mưu sinh, tần tảo lo miếng cơm, manh áo và học hành cho con cái trong thời kỳ bao cấp. Thế nhưng ông bà luôn nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của hạnh phúc gia đình, học thức của các con cố gắng bươn trải cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc. Là cán bộ giáo viên một mặt bà cố gắng vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao cùng chồng chịu thương, chịu khó làm đủ mọi việc để phát triển kinh tế gia đình, mặt khác bà luôn động viên các con phấn đấu, chia sẻ công việc gia đình và cố gắng học tập để trưởng thành. Nghị lực, ý chí của vợ chồng bà là mang đến những thành quả cho gia đình sau hơn 30 năm xây dựng và vun đắp. Đến nay, gia đình bà không những có kinh tế vững vàng mà các con của ông bà thành đạt, các con của bà đều có bằng đại học trở lên, trong đó có 2 con có bằng thạc sỹ, hiện nay các con của bà đang làm lãnh đạo quản lý và công tác tại các cơ quan Nhà nước hoặc làm nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực nông nghiệp thành đạt, gia đình bà là gia đình văn hóa tiêu biểu của Thị trấn Chờ có nhiều thế hệ chung sống hạnh phúc. Gia đình hạnh phúc, con cái thành đạt, được chồng hỗ trợ, tạo điều kiện đã tiếp thêm nghị lực, niềm vui cho bà để bà tham gia công tác Hội và các hoạt động nhân đạo, từ thiện vì cộng đồng tại địa phương như: Hoạt động khuyến học, quản lý thư viện sách, các hoạt động nhân đạo, từ thiện cho phụ nữ và trẻ em nghèo, phụ nữ yếu thế tại địa phương. Ở hoạt động nào bà cũng nhiệt tình tham gia được cộng đồng dân cư, bà con lối xóm tin yêu, quý trọng. Bà được Hội phụ nữ và các đoàn thể ở địa phương, cấp ủy, chính quyền đánh giá, ghi nhận và biểu dương, khen thưởng. Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động và Đề án của BTV Huyện ủy Yên Phong về “Phát động phong trào làm sạch đồng ruộng, vệ sinh đường làng, ngõ, xóm huyện Yên Phong giai đoạn 2019-2021”, phong trào “ngày chủ nhật xanh” định kỳ hàng tháng do Hội LHPN huyện Yên Phong triển khai, bà luôn là thành viên trực tiếp tham gia thường xuyên và vận động gia đình, người thân, cộng đồng dân cư cùng tham gia để góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa. Chia sẻ về vai trò của người phụ nữ trong gia đình bà Ký khẳng định: “Dù ở thời đại nào thì phụ nữ cũng có vai trò quan trọng trong gia đình, họ là người vợ, người mẹ, người chị, người tổ chức cuộc sống gia đình, người giữ lửa, người nội trợ, là điểm tựa quan trọng để chồng, con thành đạt. Gia đình có hạnh phúc hay không, có công rất lớn của người phụ nữ. Vì vậy phụ nữ phải có kiến thức, phải có hiểu biết để đảm đương công việc nội trợ trong gia đình và tham gia công tác xã hội. Vợ chồng tôi luôn bình đẳng, chia sẻ trong công việc gia đình, hỗ trợ, động viên nhau cùng tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, chính điều này làm cho gia đình tôi gắn kết hơn, hạnh phúc hơn”.

Gia đình bà Ký, 3 thế hệ chung sống hạnh phúc

Đến thăm gia đình bà Ký được gặp gỡ với vợ chồng bà, tôi thực sự ngưỡng mộ cách chia sẽ công việc và tình cảm của vợ chồng bà. Ông Bình là người biết cách cùng vợ lo toan phát triển kinh tế gia đình, gánh vác các công việc trong gia đình và nuôi dạy con cùng bà. Trên cơ sở tình yêu ngay từ ban đầu ông bà đã thống nhất xây dựng gia đình theo 5 tiêu chí : Gia đình vững vàng về chính trị tư tưởng; gia đình mạnh về kinh tế đời sống; gia đình giỏi về văn hóa, khoa học, kỹ thuật; gia đình mẫu mực về đạo đức nhân cách; gia đình giàu về tình thương yêu và nhân ái. Trò chuyện với chúng tôi ông chia sẻ: “Xã hội bây giờ tiến bộ theo tôi đàn ông thành đạt phải là người giỏi về chuyên môn, là chỗ dựa vững chắc cho vợ con và phải biết chia sẻ công việc gia đình. Muốn gia đình hạnh phúc, con cái thành đạt thì người cha, người mẹ phải là tấm gương cho con cái, đặc biệt người đàn ông trong gia đình không được gia trưởng, chỉ có vậy thì mọi công việc trong gia đình sẽ được chia sẻ, có sự hỗ trợ lẫn nhau mới tạo thành sức mạnh để vượt qua”.

Bà Ký là một trong số rất nhiều chị em phụ nữ của Thị trấn Chờ biết kết hợp và phát huy những phẩm chất đạo đức truyền thống tốt đẹp của Phụ nữ Việt Nam và những phẩm chất đạo đức của phụ nữ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bà luôn “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” để xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững cũng như thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để góp phần nhỏ bé của gia đình vào việc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa, xây dựng quê hương Yên Phong giàu đẹp, phát triển.

Hội LHPN huyện Yên Phong

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5570

Đã truy cập : 43712425