ẤM LÒNG PHỤ NỮ NGHÈO MÙA ĐẠI DỊCH

28/04/2020 16:20 Số lượt xem: 126

Những ngày qua, cùng với sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng, các cấp Hội Phụ nữ Bắc Ninh đã thể hiện tốt vai trò, chức năng của mình trong việc ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân bám sát sự chỉ đạo của Đảng, chính quyền các cấp, các cấp Hội còn phối hợp với các đơn vị tích cực thực hiện nhiều hơn nữa các hoạt động ý nghĩa, thiết thực, trong đó đặc biệt quan tâm phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mất thu nhập do ảnh ảnh hưởng của dịch bệnh.

Nữ công nhân lao động mất việc làm được thụ hưởng cây ATM gạo miễn phí

Có dịp đi tặng quà cùng các cấp Hội Phụ nữ mới thấy, cán bộ phụ nữ sâu sát cơ sở, am hiểu tường tận từng gia cảnh của các chị như thế nào. Ai đau ốm, có khó khăn gì, các chị đều thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời. Cảm thông và chia sẻ với những khó khăn của hội viên nghèo, Hội LHPN thành phố Bắc Ninh đã may tặng hàng nghìn chiếc khẩu trang, tặng tiền, nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn để phòng, chống dịch COVID-19. Hội Phụ nữ các phường cũng tổ chức nhiều hoạt động trong đợt cao điểm phòng chống dịch, như: Tặng tiền mặt, 6 thẻ BHYT, 60 thùng mỳ tôm và gần 3.000 kg gạo cho 215 hội viên nghèo, hoàn cảnh khó khăn trị giá hơn 50 triệu đồng... Nhận nhu yếu phẩm từ tay các cán bộ Hội Phụ nữ thành phố, chị Nguyễn Thị Chuyên, chị Nguyễn Thị Liên (phường Võ Cường) vô cùng xúc động. Đều là hộ nghèo, lại là mẹ đơn thân, có sức khỏe yếu, công việc hàng ngày của các chị là rửa bát thuê, phụ giúp quán ăn gần nhà, với thu nhập chỉ 30-70 nghìn đồng/ngày. Khi các quán ăn đều dừng hoạt động, đồng nghĩa với việc các chị không còn việc làm, không có nguồn thu để trang trải cuộc sống. “Dù biết dịch bệnh xảy ra là khó khăn chung của mọi người, mọi nhà, nhưng không có tiền tích lũy, cũng không có đồ ăn dự trữ, chúng tôi rất hoang mang, chẳng biết xoay sở ra sao. Thật may, có các chị em phụ nữ thành phố quan tâm, động viên kịp thời, giúp chúng tôi ổn định cuộc sống.”- chị Nguyễn Thị Liên chia sẻ.

Chi hội Phụ nữ thôn Bảo Tháp, xã Đông Cứu (Gia Bình) tặng gạo cho các gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

Là đơn vị làm tốt nhất mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Hũ gạo tiết kiệm” trong tỉnh, từ đầu tháng 3 đến nay, Hội LHPN huyện Gia Bình quyên góp được hơn 5 tấn gạo, thăm và tặng gia đình chính sách, phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trong lúc khó khăn phòng chống dịch. Ngoài ra, Hội giúp đỡ thường xuyên cho hơn 200 hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi hội viên 10kg/tháng. Ở các địa phương khác, phong trào giúp đỡ phụ nữ nghèo vượt qua đại dịch cũng được các cấp Hội hưởng ứng sôi nổi. Hội LHPN Quế Võ thăm, tặng quà 182 hội viên khó khăn, 12 thẻ BHYT, hơn 10 triệu đồng tiền mặt và nhiều nhu yếu phẩm, trị giá gần 400 triệu đồng. Hội LHPN Yên Phong tặng hơn 1,1 tấn gạo, mì tôm, thẻ BHYT cho công nhân và phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Hội LHPN thị xã Từ Sơn tặng 85 suất quà, trị giá 66 triệu đồng và 100 kg gạo cho 10 hội viên phụ nữ khuyết tật... Món quà tuy nhỏ nhưng ấm áp tình cảm như tiếp thêm nghị lực để người bệnh và hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn vượt lên chính mình trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID- 19. Đồng chí Trần Thị Vân, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh chia sẻ: “Ngay từ những ngày đầu chống dịch, Hội Phụ nữ các cấp tổ chức tốt các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, tuyên truyền, kêu gọi cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn tỉnh chung tay, chia sẻ yêu thương, hỗ trợ lẫn nhau. Bằng tất cả tình cảm, trách nhiệm, các cấp Hội đặc biệt quan tâm đến đối tượng phụ nữ yếu thế, động viên chị, em cố gắng giữ gìn sức khỏe, lạc quan, bình tĩnh và nỗ lực vượt khó khăn trong cuộc chiến chống đại dịch”.

Hội viên phụ nữ Quế Võ may khẩu trang tặng phụ nữ nghèo

Đối với nữ công nhân, lao động đang bị mất việc hoặc thiếu việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh, Liên đoàn lao động tỉnh cũng đã phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi xã hội hóa lắp đặt các ATM gạo miễn phí ở các KCN trên địa bàn tỉnh, góp phần hỗ trợ, giảm bớt khó khăn trước mắt cho họ. Những nữ công nhân đang mang thai và nuôi con nhỏ còn được nhận thêm một phần trứng. Mỗi phần quà có giá trị không lớn, nhưng trên hết đó là nghĩa cử sẻ chia, quan tâm chăm lo cho công nhân, lao động của tổ chức Công đoàn.

Dịch bệnh COVID-19 tác động không nhỏ đến cuộc sống của tất cả mọi người, đặc biệt là “miếng cơm, manh áo” của những phụ nữ yếu thế. Tuy nhiên, từ những khó khăn ấy đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, “tương thân, tương ái” lẫn nhau của chị em phụ nữ. Thời gian tới, Hội tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, góp nhiều hơn nữa những hành động thiết thực để hưởng ứng đợt thi đua “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”.

Thu Huyền - Báo Bắc Ninh

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 5513

Đã truy cập : 43712533