“Đường hoa phụ nữ” của Hội LHPN xã Đại Lai- huyện Gia Bình

03/10/2017 09:44 Số lượt xem: 3674
Hưởng ứng phong trào  “Làng 3 sạch” và thiết thực chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN xã Đại Lai đã được Hội LHPN huyện Gia Bình chọn làm điểm triển khai mô hình “Đường hoa phụ nữ”. Sau thời gian thực hiện, mô hình đã phát huy hiệu quả, tạo điển nhấn trong bức tranh phong cảnh của làng quê

Hưởng ứng phong trào  “Làng 3 sạch” và thiết thực chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN xã Đại Lai đã được Hội LHPN huyện Gia Bình chọn làm điểm triển khai mô hình “Đường hoa phụ nữ”. Sau thời gian thực hiện, mô hình đã phát huy hiệu quả, tạo điển nhấn trong bức tranh phong cảnh của làng quê.

         Ngay khi được chọn làm điểm, Hội LHPN xã Đại Lai đã xây dựng kế hoạch, chọn chi hội thôn Đại Lai làm điểm, đồng thời tiến hành khảo sát, chọn tuyến đường đến khu di tích Lệ Chi Viên dài hơn 1km để thực hiện mô hình. Đây là tuyến đường mới hoàn thành, khi trồng hoa ven đường sẽ có nhiều ý nghĩa, vừa hạn chế cỏ dại mọc hoang, tạo cảnh quan môi trường và tạo dấu ấn với du khách thập phương đến tham quan khu di tích Lệ Chi Viên.  Khi triển khai mô hình, Hội LHPN xã được huyện hội hỗ trợ giống hoa trị giá gần 10 triệu đồng, cấp uỷ, cơ sở thôn hỗ trợ thuốc trừ cỏ và công phun thuốc trị giá 1,5 triệu đồng. Qua hơn 3 tháng được trồng và chăm sóc cẩn thận, các loại hoa mười giờ, hoa sam đang rực rỡ khoe sắc, tạo cảnh quan môi trường thêm sinh động, đẹp mắt, đầy sức sống. Chị Đỗ Thị Luyến –chi hội phụ nữ thôn Đại Lai chia sẻ: Lúc trồng mình cũng nghĩ rất đơn giản là thực hiện nhiệm vụ của cấp trên giao cho, nhưng khi hoa nở, nhân dân và du khách đến đây, ai cũng khen đẹp, chúng tôi cảm thấy rất vui”.

                                                

            Mô hình “Đường hoa phụ nữ’ là một trong những nội dung của phong trào“Làng 3 sạch”; chính vì vậy bên cạnh công tác tuyên truyền, động viên hội viên phụ nữ tích cực tham gia, hội phụ nữ xã Đại Lai đã gắn với cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và phong trào “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới”. Hoa mười giờ, hoa sam có ưu điểm dễ nhân giống, dễ trồng, chỉ cần cắm cành, chăm sóc là cây mọc lên rất nhanh, hoa nở rộ, phù hợp với cảnh quan ven đường nên trong quá trình thực hiện mô hình được đông đảo chị em đồng tình hưởng ứng. Tuy nhiên, để có được tuyến đường hoa rực rỡ như hôm nay cũng cần không ít công chăm bón ban đầu. Bà Nguyễn Thị Tươi – hội viên phụ nữ Đại Lai cho biết: Trong khoảng 10 ngày sau khi trồng, chúng tôi phải thường xuyên tưới nước vào sáng sớm và chiều tối. Khi hoa đã bén rễ thì phân công các tổ luân phiên cứ 2 tuần 1 lần dọn cỏ dại, bón phân, vá dặm vào những chỗ hoa héo, chết.  Sau 2 tháng trồng, chăm sóc hoa bắt đầu nở rộ. Giờ chúng tôi kết hợp chăm sóc và tỉa cành vừa để nhân giống vừa giúp cây đẻ nhiều nhánh, sai hoa”.

 

            Từ tuyến đường làm điểm, đến nay Hội LHPN xã Đại Lai đã trồng thêm hoa tại UBND xã và nghĩa trang liệt sĩ xã với tổng diện tích trên 1.600m2. Hội LHPN xã còn vận động các hộ dân trồng hoa thay thế cỏ dại tại các khu đất trống quanh nhà ở, vừa tạo cảnh quan khu vực nông thôn vừa để nhân giống hoa cung cấp cho các chi hội và hội viên. Ngoài ra, Hội LHPN xã còn phối hợp cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động các hộ dân, hội viên phụ nữ không thả rông gia súc, gia cầm; thường xuyên duy trì tổ chức tổng vệ sinh môi trường và thực hiện tốt việc thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt tại nhà; hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thu gom xử lý vỏ chai, lọ, bao bì đúng cách, đúng nơi quy định …tạo môi trường phong quang, sạch từ nhà ra đồng. Phối hợp với ban nữ công, công đoàn các ban, ngành, đoàn thể xã vận động nữ cán bộ, công chức, viên chức tham gia trồng hoa tại các khu cơ quan, công sở, trường học, các khu dân cư. Chị Kim Thanh Tứ- chủ tịch Hội LHPN xã Đại Lai cho biết: “Hiện, Hội LHPN xã đang tiến hành rà soát các khu đất trống của 12 tuyến đường phụ nữ tự quản để nhân rộng mô hình; phấn đấu đến đầu xuân 2018, mỗi chi hội sẽ trồng được 1 đường hoa mới”.

 

             Với đường hoa rực rỡ sắc màu, đã tô điểm thêm phong cảnh của làng quê, đây không chỉ thể hiện sự vào cuộc tích cực của hội viên phụ nữ với phong trào xây dựng nông thôn  mới, mà còn góp phần nâng cao nhận thức, chủ động tham gia bảo vệ môi trường của người dân trên địa bàn. Từ mô hình “Đường hoa phụ nữ” tại xã Đại Lai, Hội LHPN huyện Gia Bình sẽ nhân rộng trên địa bàn, để góp phần làm cho làng quê ngày càng trở nên xanh- xạch- đẹp. 

Lê Loan- Đài Gia Bình

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 1889

Đã truy cập : 42950611